Giới thiệu về môn bóng bàn - lịch sử hình thành và phát triển

30/12/2021 - Tác giả:
Việt Anh
Việt Anh

Giới thiệu chung về bóng bàn

Bóng bàn là một môn thể thao trong đó hai hoặc bốn người chơi tham gia đánh một trái bóng nhẹ (trái bóng bàn) qua lại trên một chiếc bàn bằng một cây vợt nhỏ. Trò chơi diễn ra trên một mặt bàn cứng được chia làm đôi bởi một tấm lưới. Ngoại trừ loạt giao bóng đầu tiên, bóng bàn có quy tắc thi đấu chung như sau: người chơi phải để trái bóng hướng về phía bản thân nảy đúng một lần trên phần bàn của mình, và trả trái bóng về phía đối phương, sao cho nó nảy ít nhất một lần trên phần bàn của họ. Một điểm được ghi khi có một người chơi không thể trả bóng theo đúng luật. Đây là một trò chơi có tốc độ cao và cũng đòi hỏi phản xạ nhanh nhạy. Tác động tạo xoáy cho trái bóng để thay đổi quỹ đạo và hạn chế các lựa chọn của đối phương là một phương pháp mang lại lợi thế lớn.

Bộ môn bóng bàn được điều hành bởi một tổ chức toàn cầu mang tên Liên đoàn bóng bàn quốc tế (ITTF), thành lập năm 1926. Hiện nay, ITTF đã có 226 hiệp hội thành viên. Những điều luật cơ bản của môn bóng bàn đều được ghi trong sổ tay của ITTF. Bóng bàn trở thành môn thể thao Olympic kể từ năm 1988, với một vài nội dung thi đấu. Từ năm 1988 tới năm 2004, tại Thế vận hội, môn này bao gồm các nội dung: đơn nam, đơn nữ, đôi nam và đôi nữ. Đến năm 2008, nội dung đồng đội được tổ chức thay thế cho các nội dung đánh đôi.

Lịch sử hình thành và phát triển của bóng bàn

Môn thể thao này có nguồn gốc từ nước Anh thời Victoria, vốn là một trò giải trí trong phòng khách sau giờ ăn tối. Có ý kiến cho rằng phiên bản sơ khai của trò chơi được phát triển bởi các sĩ quan quân đội Anh ở Ấn Độ vào khoảng những năm 1860 hoặc 1870, rồi sau đó mới được mang trở về quê hương. Người ta sử dụng một dãy sách dựng dọc giữa bàn để làm lưới, và dùng hai cuốn sách nữa làm vợt, đánh một trái bóng gôn qua lại liên tục.

Cái tên "ping-pong" được sử dụng rộng rãi trước khi công ty J. Jaques & Son Ltd của Anh đăng ký bản quyền vào năm 1901. Từ đó, nó dùng để đặt tên trò chơi được chơi bằng các thiết bị đắt tiền của hãng Jaques, những nhà sản xuất khác thì phải gọi là bóng bàn. Điều tương tự cũng diễn ra ở Hoa Kỳ, khi Jaques bán bản quyền trò chơi "ping-pong" cho Parker Brothers. Hãng Parker Brothers sau đó cũng tiến hành đăng ký bản quyền cho thuật ngữ này vào những năm 1920, khiến các công ty khác buộc phải đổi tên trò chơi của họ thành "bóng bàn" thay vì "ping-pong" vốn phổ biến hơn, nhưng đã bị độc quyền thương hiệu.

Môn thể thao có sự biến chuyển lớn đưới tác động của James W. Gibb, một người Anh đam mê bóng bàn, ông tìm ra những trái bóng celluloid trong một chuyến đi Mỹ vào năm 1901 và nhận thấy chúng rất lý tưởng cho bóng bàn. Tiếp theo phải kể đến E.C. Goode, người phát minh ra phiên bản hiện đại hơn của vợt bóng bàn bằng cách cố định một tấm cao su nhão hoặc bị dập vào phần cốt vợt bằng gỗ. Bóng bàn ngày càng phổ biến vào năm 1901 khi những giải đấu đầu tiên ra đời và những cuốn sách viết về môn thể thao này bắt đầu xuất hiện. Tới năm 1902, một giải vô địch thế giới không chính thức được tổ chức. Trong những ngày đầu, hệ thống tính điểm của bóng bàn giống như môn quần vợt sân cỏ.

Mặc dù cả "Hiệp hội ping-pong" và "Hiệp hội bóng bàn" đều đã tồn tại từ năm 1910, một hiệp hội mới vẫn được thành lập vào năm 1921 và vào năm 1926 thì nó mang tên Hiệp hội bóng bàn Anh. Liên đoàn bóng bàn quốc tế (ITTF) cũng ra đời vào năm 1926. Luân Đôn là nơi đăng cai tổ chức Giải vô địch thế giới chính thức đầu tiên vào năm 1926. Năm 1933, Hiệp hội Bóng bàn Hoa Kỳ, nay gọi là Bóng bàn Hoa Kỳ, được thành lập.

Vào những năm 1930, Edgar Snow nhận xét trên tờ Red Star Over China rằng các lực lượng Cộng sản trong cuộc Nội chiến Trung Quốc có "niềm đam mê với môn bóng bàn kiểu Anh" mà ông thấy "kỳ lạ". Sự phổ biến của bóng bàn suy giảm vào những năm 1930 tại Liên Xô, một phần do sự ưu ái dành cho các môn thể thao mang tính đồng đội và quân sự, và một phần cũng do giả thuyết cho rằng trò chơi này gây hại tới sức khỏe.

Những năm 1950, các cây vợt có cấu tạo gồm một tấm cao su kết hợp với một lớp cao su xốp bên dưới đã thay đổi trò chơi một cách đáng kể, gia tăng yếu tố tốc độ và độ xoáy. Chúng được giới thiệu đến Anh bởi nhà sản xuất đồ thể thao S.W. Hancock Ltd. Keo tăng lực bắt đầu được đưa vào sử dụng từ giữa những năm 1980 đã ngày càng làm gia tăng độ xoáy và tốc độ của bóng bàn, dẫn đến việc người ta tìm cách tinh chỉnh thiết bị để làm "giảm tốc độ trận đấu". Bóng bàn chính thức trở thành một môn thể thao Olympic tại Thế vận hội năm 1988.

Các dụng cụ thi đấu bóng bàn

Bàn bóng bàn

Bàn bóng bàn là một mặt phẳng có kích thước 2740mm x 1525mm x 760mm, nhẵn và đồng nhất. Vật liệu làm bàn bóng bàn có thể là bất kì vật liệu nào thỏa mãn độ nảy của bóng là 77%, thường thì bàn bóng bàn được làm bằng gỗ. Mọi thông tin về bàn bóng bàn bạn có thể xem thêm tại bài viết: Kích thước bàn bóng bàn

Vợt bóng bàn

Vợt bóng bàn là dụng cụ quan trọng và cần thiết phải có để chơi môn thể thao này. Khi tham gia tập luyện và thi đẫu, mỗi vận động viên được trang bị một vợt bóng bàn để đánh quả bóng bàn sang phần bàn của đối phương. Vợt bóng bàn có tác dụng tương tự vợt trong môn tennis hay gậy đánh bóng trong môn hockey. Vợt bóng bàn thường có cấu tạo gồm hai phần là cốt vợt bằng gỗ, thường là nhiều lớp ép lại với nhau và phần mặt vợt bằng cao su ở hai mặt.

Hiện nay, vợt bóng bàn gồm có hai loại đó là vợt dán sẵn và vợt bóng bàn tự dán. Với vợt bóng bàn tự dán thì bạn mua riêng cốt vợt và mặt vợt và sau đó dùng keo chuyên dụng để dán lại thành một cây vợt hoàn chỉnh. Trên thực tế, vợt dán sẵn thường phù hợp sử dụng cho người mới chơi bóng bàn. Riêng đối với những người chơi lâu năm và các vận động viên chuyên nghiệp, việc lựa chọn riêng mặt vợt và cốt vợt giúp họ lựa chọn được những sản phẩm tốt nhất với phong cách thi đấu cửa mình. 

Quả bóng bàn

Quả bóng bàn có cấu tạo dạng hình cầu tròn, rỗng ruột, vỏ ngoài trái bóng ngày này được làm bằng polymer tổng hợp hoặc bằng chất liệu celluloid. Quả bóng bàn thường có màu trắng hoặc da cam, với phần lớp phủ bề mặt có độ nhám.

Sân thi đấu

Sân thi đấu bóng bàn khá đơn giản vì nơi diễn ra các tình huống là bàn bóng bàn. Sân thi đấu đơn thuần là một mặt phỏng có chiều rộng và chiều dài thoải mái để vận động viên di chuyển. Hiện nay tại các giải bóng bàn chuyên nghiệp, sân thi đấu bóng bàn thường được trải bằng thảm PVC chuyển dụng cho môn bóng bàn để các vận động viên có điều kiện thi đấu tốt nhất..

Các giải đấu bóng bàn nổi bật

  • Table Tennis World Cup (Giải bóng bàn vô địch thế giới)
  • ITTF Table Tennis World Tour (Giải bóng bàn ITTF mở rộng)
  • Hệ thống giải ITTF World Championship.
  • Nội dung thi đấu Bóng bàn tại các kỳ Olympics
  • European Table Tennis Championship (Giải bóng bàn vô địch châu Âu)

Các thương hiệu bóng bàn nổi tiếng


Việt Anh
Việt Anh

Chuyên gia vận hành sân bóng đá và công trình thể thao

2 bình luận, đánh giá về Giới thiệu về môn bóng bàn - lịch sử hình thành và phát triển

TVTiến Việt

Bài viết rất hữu ích. Cảm ơn ad nhiều!

Trả lời.
Thông tin người gửi

AadminQuản trị viên

Cảm ơn bạn nhiều ạ!

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.05771 sec| 991.906 kb