Những kỹ thuật đánh bóng bàn trái tay cần biết

29/12/2021 - Tác giả:
Phạm Khắc Tấn
Phạm Khắc Tấn
Kỹ thuật đánh bóng bàn trái tay là gì? cách thức thực hiện, những lưu ý khi thực hiện đánh trái tay? Cùng các loại kỹ thuật đánh trái tay khác sẽ được chúng tôi giới thiệu chi tiết dưới đây.

Đánh bóng trái tay là một kỹ thuật khá khó trong bóng bàn. Thông thường những cú thuận tay sẽ mang lại cú đánh ổn định hơn. Tuy nhiên, những cú đánh trái tay mới là kỹ thuật tốt nhất giúp bạn tạo ra những cú bóng bất ngờ và mang lại chiến thuật chơi bóng độc đáo. Trong bài viết dưới đây, chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem kỹ thuật đánh bóng bàn trái tay này như thế nào? Những điểm cần tránh cùng những kỹ thuật đánh trái tay khác giúp bạn cải thiện kỹ thuật chơi trái tay này nhé.

Kỹ thuật đánh bóng bàn trái tay, những yếu tố và lưu ý khi thực hiện kỹ thuật đánh trái tay

Kỹ thuật đánh bóng bàn trái tay, những yếu tố và lưu ý khi thực hiện kỹ thuật đánh trái tay

1. Kỹ thuật đánh bóng bàn trái tay là gì?

Trong kỹ thuật đánh bóng bàn trái tay có 3 yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng của cú đánh trái tay bao gồm:

 • Kỹ thuật chân là yếu tố quyết định đầu tiên. Trong đó, khi thực hiện cú đánh trái tay, hai chân của bạn phải đứng đối diện với phương mà bạn muốn bóng đi đến. Thân người hướng thẳng trực tiếp về phía trước.
 • Vị trí xuất phát vợt là yếu tố quyết định thứ hai. Đối với vị trí của vợt, bạn phải để vợt trước thân và hướng thẳng mặt vợt tới nơi mà bạn muốn hướng đến.
 • Người chơi thực hiện cú đánh bằng cách vung vợt về trước và đánh vào bóng. Vị trí kết thúc của người đánh phải ở trên cao và phía trước, ngang chiều vai. Chú ý phía thuận tay của người đánh phải hướng trực diện với trần nhà tại thời điểm mà cú đánh kết thúc.
 • Khi những cú đánh tương tự như vậy được lặp đi lặp lại liên tục thì bạn có thể thấy được sự thành thạo của mình trong ky thuat danh bong ban trai tay của mình. Từ đó có thể tự điều chỉnh được tốc độ của vợt nhanh hay chậm tùy thuộc vào ý thích của mình.
 • Để cải thiện được các cú đánh trái tay nhanh hơn, bạn chỉ cần di chuyển vợt của mình ra trước nhanh hơn hoặc chậm hơn nếu muốn bóng di chuyển chậm.

Xem thêm: Các vợt bóng bàn dán sẵn được sử dụng trong thi đấu.

Kỹ thuật đánh bóng trái tay giúp người chơi vừa có được những cú tấn công đánh lừa đối thủ mà còn phản lại các cú bóng khó

Kỹ thuật đánh bóng trái tay giúp người chơi vừa có được những cú tấn công đánh lừa đối thủ mà còn phản lại các cú bóng khó

2. Những yếu tố cần nắm khi thực hiện kỹ thuật đánh bóng trái tay

Để thực hiện được kỹ thuật đánh bóng bàn trái tay hoàn hảo, hay cơ bản nhất thì bắt buộc người chơi cần phải nắm vững những kỹ năng cơ bản trong đánh bóng trái tay. Trong đó, yếu tố vị trí, tư thế, và chất lượng cú đánh quyết định đến chất lượng của kỹ thuật đánh bóng trái tay. Dưới đây là 3 yếu tố cần nắm của kỹ thuật này như:

 • Bước chân và tư thế của người đánh yếu tố tạo nên một cú đánh trái tay hiệu quả nhất. Trong trường hợp bạn muốn đánh bóng về hướng mà mình đã xác định thì hai chân của bạn phải đối diện với hướng đó. Nếu muốn bóng đi chéo bàn thì hướng chân của bạn sẽ đối diện với hướng bóng chéo đó.
 • Tiếp theo là vị trí xuất phát của vợt, vợt cần được cầm chắc chắn và thẳng đứng thoải mái. Vợt phải đối diện với vị trí mà bạn muốn đánh bóng đi.
 • Chất lượng cú đánh phải đủ mạnh để phản công lại đòn tấn công của đối phương. Khi thực hiện cú đánh trái tay, bạn cần vung vợt ra phía trước, xoay vợt lên trên cao và mặt thuận tay của vợt phải hướng lên trần nhà, kết thúc vợt ở ngang vai.
 • Đánh bóng ở phần cổ tay để bóng được đưa đi một cách chính xác hơn.

Đánh bóng trái tay cần lưu ý 3 yếu tố là bước chân, vị trí xuất phát của vợt và chất lượng của cú đánh

Đánh bóng trái tay cần lưu ý 3 yếu tố là bước chân, vị trí xuất phát của vợt và chất lượng của cú đánh

3. Những lỗi thường gặp khi đánh trái tay

Kỹ thuật đánh bóng bàn trái tay thường rất khó để thực hành nếu bạn không được tập luyện thường xuyên. Một số lỗi mà người chơi vẫn thường hay mắc nhất khi thực hiện cú đánh trái tay

Lỗi phổ biến nhất mà nhiều người chơi mắc phải khi thực hiện kỹ thuật đánh bóng bàn trái tay đó chính là lỗi cầm vợt. Nhiều người gặp vấn đề trong việc chuyển đổi cách cầm vợt từ cú đánh trái tay sang thuận tay và ngược lại khiến chất lượng của những cú đánh trái tay không được chuyển đổi kịp thời. Người chơi cần luyện tập cách cầm vợt một cạch trung gian nhất để vừa thực hiện được cú đánh trái tay và cả thuận tay.

Lỗi tiếp theo là người chơi thường có thói quen đưa chân phải lên trước để thực hiện đánh trái tay. Tuy nhiên, nếu thực hiện như vậy bạn sẽ không đủ thời gian để thực hiện cú đánh trái tay với những cú xoay ngang chân, tiếp đó lại phải xoáy hết người để đánh cú thuận tay. Việc chuyển đổi quá nhiều tư thế có thể khiến bạn không giữ được thăng bằng và lực đánh bóng.

Cuối cùng một lỗi người chơi hay mắc phải là sai hướng điểm kết thúc của vợt. Đối với kỹ thuật đánh bóng bàn trái tay, điểm kết thúc của vợt phải ở phía bên phải. Tuy nhiên, người chơi lại có xu hướng kết thúc vợt sáng trái của thân người. Để cải thiện được lỗi này, bạn chỉ cần chờ bóng đến gần thân rồi đánh, lúc này, cú đánh của bạn sẽ có hướng sang phải nhiều hơn.

Lỗi phổ biến khi thực hiện kỹ thuật đánh bóng trái tay phổ biến nhất là cầm vợt sai

Lỗi phổ biến khi thực hiện kỹ thuật đánh bóng trái tay phổ biến nhất là cầm vợt sai

Như vậy, hãy đảm bảo bạn nắm chắc được 3 lỗi cơ bản trên khi thực hiện kỹ thuật đánh trái tay bóng bàn.

Xem thêm: Bàn bóng bàn Double Fish.

4. Hướng dẫn thực hiện các kỹ thuật đánh bóng trái tay trong bóng bàn

Kỹ thuật đánh bóng bàn trái tay được chia ra nhiều loại khác nhau bao gồm: kỹ thuật giao bóng trái tay, giật bóng trái tay, kỹ thuật ve trái bóng bàn, kỹ thuật chặn bóng trái tay, đập bóng trái tay, đẩy bóng trái tay,… Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu các kỹ thuật đánh trái tay này được thực hiện như thế nào và phương thức áp dụng các kiểu kỹ thuật đánh ra sao nhé.

4.1. Kỹ thuật đẩy bóng bàn trái tay

Đẩy trái tay là một động tác rất dễ xảy ra. Nó chủ yếu được sử dụng trong phòng thủ và giúp kiểm soát các cuộc tấn công nhanh và cú đánh xoáy trên. Đánh trái tay có thể được sử dụng một cách chiến lược kết hợp với một số động tác đánh miết bóng để tạo ra một cú đánh trái tay. Độ xoáy xuống đạt được thông qua một cú miết nhẹ từ phía sau đến phần dưới của quả bóng.

Đẩy bóng bàn trái tay trong bóng bàn được sử dụng khi phòng thủ và kiểm soát lối chơi tấn công nhanh

Đẩy bóng bàn trái tay trong bóng bàn được sử dụng khi phòng thủ và kiểm soát lối chơi tấn công nhanh

Cách thực hiện

Để thực hiện thành công động tác đẩy bóng trái tay, bạn sẽ phải giữ hai bàn chân cách xa nhau và hơi vượt quá chiều rộng của vai. Cơ thể cần hơi nghiêng về phía trước trong khi đầu gối hơi cong. Cánh tay phải được đưa về phía trước trong khi uốn cong một góc khoảng 90 độ bắt đầu từ khuỷu tay. Cơ thể phải được nâng đỡ chủ yếu bằng các ngón chân trong khi vẫn ở gần bàn.

Khi bóng bắt đầu đến, hãy khép lại góc của khuỷu tay bằng cách đưa vợt về phía sau và gần ngực của bạn. Đảm bảo rằng cổ tay vẫn thẳng và góc dơi được mở ra một chút. Cú đánh cần phải xuất phát từ cơ thể của bạn và hướng thẳng về phía trước. Động tác bắt nguồn từ khuỷu tay của bạn và theo cánh tay đưa về phía trước để mái vợt tiếp xúc với bóng.

Quả bóng nên được trả lại ngay sau khi nó nảy và có thể được đánh bóng bằng một số thao tác miết bóng có thể bắt đầu từ phía sau và kết thúc ở phần dưới của nó. Nhớ làm theo và không để cánh tay vung quá nhiều sang một bên. Vợt nên dừng lại ở vị trí gần bàn hơn và điểm đánh bóng.

4.2. Kỹ thuật giật bóng trái tay

Đây là kỹ thuật đánh bóng trái tay quan trọng cho thấy những điều cơ bản của một cú đánh xoáy thuận tay được thực hiện bằng cách sử dụng trái tay. Động tác đánh trái tay không mạnh lắm nhưng có thể hiệu quả nếu được sử dụng với tốc độ và độ chính xác. Cú giật này giúp bạn chặn bất kỳ loại cú đánh nào và rất hữu ích trong việc thực hiện các cú đánh topspin mạnh. Đây là một động tác dễ dàng, không cần chuyển trọng lượng và xoay người.

Kỹ thuật giật trái bóng bàn có thể được sử dụng để tấn công hoặc chặn bất kể các cú đánh nào của đối thủ

Kỹ thuật giật trái bóng bàn có thể được sử dụng để tấn công hoặc chặn bất kể các cú đánh nào của đối thủ

4.2.1: Đặc điểm kỹ thuật giật trái tay

Kỹ thuật giật trái tay bóng bàn được thực hiện bằng cách sử dụng mặt sau của bàn tay. Bạn có thể sử dụng nó để tấn công và cũng có thể điều khiển quả bóng phao hoặc vòng quay dài trên đỉnh. Thực hành đều đặn là cần thiết để bạn có thể sử dụng trái tay một cách hiệu quả. Đây là cách tốt nhận để bạn có thể cảm nhận được độ nhạy và tốc độ của bóng để linh ứng hiệu quả kỹ thuật giật trái tay phù hợp.

Xem thêm: Luật bóng bàn mới nhất.

4.2.2: Hướng dẫn thực hiện kỹ thuật giật trái tay

Để thực hiện thành công một cú giật trái tay, bạn cần giữ hai chân cách xa nhau và vượt quá chiều rộng của vai một chút. Cơ thể của bạn phải nghiêng về phía trước và được hỗ trợ bởi đầu gối hơi cong của bạn. Khuỷu tay phải uốn cong một góc 90 độ và hỗ trợ cánh tay duỗi thẳng phía trước của bạn. Bạn nên ở gần bàn hơn một chút và đảm bảo rằng trọng lượng cơ thể được phân bổ cho các ngón chân chứ không phải gót chân.

Vợt của bạn cần phải xuất phát từ vị trí lưng hơi thấp và đó là lý do tại sao bạn nên kéo nó về phía sau và hướng về phía rốn của bạn. Cổ tay phải giữ thẳng và tạo thành một góc khép nhẹ cho gậy. Cánh tay cần nhanh chóng đưa về phía trước và làm cho gậy gặp bóng. Con vợt phải hơi miết bóng từ lưng và về phía phần trên của nó để tạo ra một chút xoáy trên. Động tác này bắt nguồn từ cẳng tay và khuỷu tay. Góc của con vượt phải không đổi trong suốt.

Đảm bảo lấy bóng khi nó đang ở trên đỉnh nảy của nó và theo sau, đảm bảo vợt di chuyển về phía trước và đến đỉnh của quả bóng. Tay của bạn không được vung quá nhiều sang một bên và cần duy trì một khoảng cách nhỏ giữa cơ thể và khuỷu tay.

Hướng dẫn thực hiện kỹ thuật giật bóng trái tay đúng chuẩn và mang lại hiệu quả cho cú đánh

Hướng dẫn thực hiện kỹ thuật giật bóng trái tay đúng chuẩn và mang lại hiệu quả cho cú đánh

4.3. Kỹ thuật chặn bóng trái tay

Chặn bóng được sử dụng chủ yếu để chống lại cú đánh xoáy lên và tấn công nhanh, khi bạn có thể không có thời gian để chơi một cú đánh tấn công toàn diện. Nó sử dụng tốc độ và độ xoáy của đối thủ. Bằng cách tiếp xúc với bóng ngay sau khi trả lại và sử dụng một cú xoay người ngắn hơn nhiều so với một cú đánh lái hoặc cú đánh topspin đầy đủ.

Kỹ thuật chặn bóng trái tay trong những cú đánh bóng xoáy mạnh và tấn công nhanh trong bóng bàn

Kỹ thuật chặn bóng trái tay trong những cú đánh bóng xoáy mạnh và tấn công nhanh trong bóng bàn

Ở cấp độ nâng cao, kỹ thuật đánh bóng bàn trái tay bằng cú chặn bóng được sử dụng mạnh mẽ hơn bằng cách sử dụng cổ tay trong động tác đánh bóng xoáy để trả bóng nhanh hơn hoặc bằng cách ‘đệm’ bóng để làm chậm tốc độ đi rất nhiều.

 • Tư thế sẵn sàng - Vị trí chân có thể song song với bàn hoặc hơi đưa chân trái về phía trước để cho phép dễ dàng di chuyển để thực hiện các cú đánh thuận tay
 • Backswing – Vợt được kéo về vùng hông bên trái ở tư thế hơi khép lại với cổ tay hơi cong về phía sau.
 • Chuyển động về phía trước - Cẳng tay di chuyển về phía trước và hơi hướng lên với cổ tay duỗi thẳng. Vợt hơi đóng theo lượng vòng quay. Độ xoáy nhiều hơn, góc đóng nhiều hơn.
 • Đánh bóng qua – Vợt và cẳng tay tiếp tục di chuyển về phía trước và lên trên.

4.4. Kỹ thuật đập bóng trái tay

Kỹ thuật đập bóng trái tay là một kỹ thuật riêng biệt mà chúng ta không nên nhầm lẫn với kỹ thuật đánh bóng bàn trái tay, cũng không phải kỹ thuật xoáy trên trái tay. Hai thao tác đó liên quan đến các chuyển động hoàn toàn khác nhau và phục vụ một mục đích khác nhau. Kỹ thuật này trong bóng bàn là khi vợt được đặt quanh vùng vai của cơ thể bên đối phương và sau đó nhanh chóng đẩy về phía trước với nỗ lực trả bóng một cách mạnh mẽ.

Kỹ thuật đập bóng trái tay trả lại một cú bóng cao và đi một cách chủ động nhất

Kỹ thuật đập bóng trái tay trả lại một cú bóng cao và đi một cách chủ động nhất

“Mặt trước” của vợt bóng bàn được sử dụng để điều khiến nó trở thành một kỹ thuật đánh bóng bàn trái tay thay vì một kỹ thuật kiểu cú đánh thuận tay. Để thực hiện được kỹ thuật đập bóng bàn trái tay, bạn có thể làm theo các bước sau:

 • Tư thế - Đầu tiên, đảm bảo rằng bạn đặt cơ thể của mình vuông góc với đường chơi. Tại thời điểm này, bàn chân của bạn nên hướng theo đường chéo đối thủ của bạn. Tiếp theo, uốn cong đầu gối, khuỵu người rồi đưa tay ra phía trước với độ cong vừa phải ở khuỷu tay.
 • Thực hiện động tác đánh bóng ngược - Khi bóng di chuyển đến gần bạn hơn, hãy di chuyển vợt về phía cơ thể của bạn. Hãy nhớ giữ cân bằng và căn chỉnh.
 • Đánh - Khi quả bóng đến đủ gần, bạn có thể di chuyển cánh tay của mình về phía nó. Tiếp theo, chạm vào quả bóng để đẩy nó về phía trước và sử dụng cổ tay của bạn để định hướng và nhiều lực hơn.
 • Kết thúc - Giữ trọng lượng cơ thể di chuyển về phía trước; cánh tay của bạn phải theo sau trong khi xoay và duỗi ra ngoài để giúp bạn sử dụng tất cả sức mạnh của mình. Cuối cùng, phục hồi tư thế sẵn sàng của bạn để dự đoán cú đánh tiếp theo của bạn.

Cú đập trái tay hỗ trợ trả lại những quả bóng hơi cao một cách chủ động. Hãy nhớ rằng nó đòi hỏi nhiều sức mạnh và cơ thể vận động tốt. Kỹ thuật đánh bóng bàn trái tay này giúp bạn có thể đẩy đối thủ về phía sau, khiến họ khó có thể quay trở lại thành công.

4.5. Kỹ thuật gò bóng trái tay

Một số vận động viên có thói quen dùng vợt dọc sẽ yếu hơn khi tấn công bằng kỹ thuật gò bóng thuận tay. Thay vào đó, họ thường đánh những cú gò bóng trái tay để tạo nên sức mạnh cho cú đánh của mình. Đặc điểm chính của kỹ thuật đánh bóng bàn trái tay này là có động tác nhỏ, tốc độ đánh bóng tương đối, nhịp độ tương đối, xoáy xuống và có đường vòng cung ngắn. Do đó, bạn có thể rút ngắn được thời gian chuẩn bị đánh bóng của đối phương.

Kỹ thuật gò bóng trái tay có đặc điểm là động tác nhỏ, nhịp độ và tốc độ bóng tương đối

Kỹ thuật gò bóng trái tay có đặc điểm là động tác nhỏ, nhịp độ và tốc độ bóng tương đối

Để thực hiện kỹ thuật gò bóng trái tay người chơi phải:

 • Đứng ở vị trí lệch trái bàn một chút, cách bàn khoảng 40cm, chân lên trước, 2 gối co, hóp ngực và bụng, thân cúi ra trước và xoáy sang trái, tay co tự nhiên, cẳng tay xoáy vào trong.Đưa cợt lên trên phía trước bên trái sao cho mặt vợt của bạn hơi ngửa sau.
 • Bóng đến, bạn bật lên khỏi bàn và dùng cẳng tay, cổ tay để vung vợt xuống dưới sang phải để đón bóng. Tại thời điểm bóng đi lên thì nên đánh vào phần giữa dưới của bóng. Khi vợt đánh vào bóng thì kết hợp lực của cẳng tay và cổ tay cho cở ma sát vào bóng theo hướng xuống dưới ra trước phải. Lợi dụng lực bật lên của bóng để đánh.
 • khi đánh bóng xong thì để tay theo đà xuống dưới và trở lại vị trí tư thế chuẩn bị lúc đầu. Trong quá trình thực hiện kỹ thuật đánh bóng bàn trái tay này bạn chuyển trọng tâm từ trái sang chân phải.

5.3 bước đơn giản để cải thiện kỹ thuật đánh bóng trái tay

Đây là một kỹ thuật không phải dễ trong tất cả các kỹ thuật đánh bóng của bóng bàn. Người chơi khi không quen thuộc với các kỹ thuật đánh bóng bàn trái tay này thường rất hay mắc phải những lỗi phổ biến được nêu trên. Tuy nhiên, khi đã thành thạo, thì bạn lại càng trở nên hứng thú hơn với kỹ thuật đánh bóng này, vì có thể điều chỉnh được tốc độ đi bóng, đồng thời chủ động hơn với những thế bóng khó của đối thủ.

Dưới đây là 3 bước đơn giản nhất để bạn có thể cải thiện được đánh bóng bàn trái tay. Luôn ghi nhớ và vận dụng 3 bước đơn giản trên để cải thiện tốt hơn kỹ thuật đánh bóng trái tay của bạn.

5.1. Vợt bên dưới quả bóng

Nhiều người chơi khi thực hiện cú đánh trái tay xoáy lên để chống lại cú xoáy xuống thường  đưa vợt về phía cơ thể nhưng không hạ xuống đủ thấp và thấp hơn bóng. Khi chống lại các cú xoáy dưới, để tránh bóng va vào lưới, hãy hạ thấp vợt và đảm bảo nó ở dưới bóng để bạn có thể đánh bóng lên. Nếu bạn thấy bóng vẫn rơi vào lưới là đảm bảo trước khi tiếp xúc với vợt của bạn thực sự rơi xuống dưới bàn và ra khỏi tầm nhìn của đối thủ của bạn.

Để vợt ở dưới quả bóng để đánh trả những cú bóng xoáy xuống hiệu quả

Để vợt ở dưới quả bóng để đánh trả những cú bóng xoáy xuống hiệu quả

5.2. Góc vợt đóng

Sự tiếp xúc của quả bóng khi đánh trả những cú xoáy dưới là rất quan trọng, nếu không có sự tiếp xúc miết bóng nhẹ kỹ thì rất khó để tạo ra xoáy trên cần thiết. Tiếp xúc này chỉ có thể thực hiện được nếu bạn giữ góc đánh bóng đóng. Nếu góc vợt quá mở, tiếp xúc sẽ dày và không hiệu quả, vì vậy hãy tự tin đóng góc và tìm vị trí tối ưu để đánh bóng vào mặt sau của quả bóng.

5.3. Sử dụng cổ tay, khuỷu tay và chân

Để thực hiện kỹ thuật đánh bóng bàn trái tay hiệu quả, không chỉ có cách sử dụng cánh tay. Đôi chân đóng một vai trò quan trọng trong cú đánh này, đặc biệt là trước khi tiếp xúc với bóng, hãy hạ vợt xuống thấp bên dưới bóng, sau đó sử dụng sức mạnh của chân để thực hiện cú đánh. Điều này liên kết với việc sử dụng cổ tay và khuỷu tay, để sử dụng cổ tay hiệu quả, khuỷu tay phải ở một vị trí cố định cho phép cánh tay và cổ tay thả về phía cơ thể để sẵn sàng tăng tốc vào bóng và tạo ra độ xoáy.

Sử dụng cổ tay, khuỷu tay và chân hợp lý để tạo ra những cú bóng trái tay hiệu quả

Sử dụng cổ tay, khuỷu tay và chân hợp lý để tạo ra những cú bóng trái tay hiệu quả

Kỹ thuật đánh bóng bàn trái tay rất quan trọng mà mọi người chơi bóng bàn quyết tâm nên học. Nó là một cú đánh phòng thủ cho phép bạn đánh những cú xoáy bóng hiệu quả. Bạn nên luyện tập nhiều nhất có thể và hoàn thiện cú đánh này sẽ giúp bạn rất nhiều trong trận đấu.

Trên đây là những kỹ thuật đánh bóng bàn trái tay hiệu quả nhất với nhiều kiểu đánh trái tay khác nhau trong bóng bàn. Kỹ thuật này đòi hỏi người chơi cần tuân thủ những yếu tố kỹ thuật căn bản nhất như vị trí rơi của bóng, động tác chân, điểm kết thúc bóng. Đảm bảo được những yếu tố cơ bản trên bạn có thể dần dần phát triển kỹ thuật đánh bóng trái tay một cách nhuần nhuyễn nhất. Hy vọng những kỹ thuật này có ích với bạn trong hành trình chinh phục bộ môn bóng bàn này nhé


Phạm Khắc Tấn
Phạm Khắc Tấn

Chuyên gia về tư vấn đầu tư thể thao

0 bình luận, đánh giá về Những kỹ thuật đánh bóng bàn trái tay cần biết

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.05386 sec| 1040.563 kb