Kỹ thuật và cách đỡ bóng bàn xoáy hiệu quả

08/12/2021 - Tác giả:
Việt Anh
Việt Anh
Làm sao để đỡ bóng bàn xoáy hiệu quả? những phương pháp và kỹ thuật đỡ bóng xoáy? Loại vợt nào giúp thực hiện kỹ thuật đỡ bóng xoáy? hãy tìm hiểu trong bài viết

Cách đỡ bóng bàn xoáy hiệu quả nhất giúp bạn nâng cao kỹ năng đánh bóng bàn chuyên nghiệp

Cách đỡ bóng bàn xoáy hiệu quả nhất giúp bạn nâng cao kỹ năng đánh bóng bàn chuyên nghiệp

1. Tại sao đường bóng lại xoáy trong bóng bàn

Bóng xoáy là đường bóng mang vẻ đẹp của bóng bàn và thêm một lớp chiến lược và sự tinh tế thú vị cho cuộc chơi. Các kỹ thuật đánh bóng đặc biệt sẽ làm cho bóng di chuyển theo những cách mà dường như không thể. Nó có thể khiến khán giả hồi hộp và khiến đối thủ thất vọng. Hiện tượng bóng xoáy do ma sát của vợt vào bóng cộng hưởng với ma sát của quả bóng trên mặt bàn làm cho đường bóng đi thực sự khó đoán biết.

Làm chủ các cú bóng xoáy là một điều hết sức khó khăn với người chơi. Tuy nhiên, vẫn có những cách đỡ bóng bàn xoáy giúp bạn giải quyết được những nỗi lo này. Đây là những kỹ thuật hết sức thú vị mà tất cả người chơi bóng bàn nên trau dồi.

Sử dụng kỹ thuật xoáy bóng bàn khiến cho đối thủ của bạn phải hoang mang và tạo thêm hiệu ứng cho khán giả xem trận đấu

Sử dụng kỹ thuật xoáy bóng bàn khiến cho đối thủ của bạn phải hoang mang và tạo thêm hiệu ứng cho khán giả xem trận đấu

Bóng xoáy được chia thành 3 dạng chính: xoáy trên, xoáy ngang và xoáy xuống. Vận động viên cần đoán đọc được hướng bay của bóng và luyện tập các kỹ thuật đỡ bóng xoáy. Người chơi cần chú ý nhiều đến cách mà bóng rời khỏi vợt và hướng tác động lực của đối thủ vào tình huống bóng để đoán biết pha bóng sẽ như thế nào.

Mặt vợt bóng bàn mà bạn sử dụng cũng ảnh hưởng đến mức độ xoáy sẽ ảnh hưởng đáng kể đến hướng các cú đánh của bạn. Hãy trang bị một mặt vợt bóng bàn mới hoặc thay thế vợt bóng bàn phù hợp hơn để có thể làm chủ các tính huống bóng xoáy nhé.

Hiểu được các nguyên tắc đỡ bóng bàn giúp bạn xử lý được những pha bóng khó của đối thủ

Hiểu được các nguyên tắc đỡ bóng bàn giúp bạn xử lý được những pha bóng khó của đối thủ

2. Những kiểu xoáy bóng trong bóng bàn

Bóng xoáy được chia thành 3 dạng chính: xoáy trên, xoáy ngang và xoáy xuống. Vận động viên cần đoán đọc được hướng bay của bóng và luyện tập các kỹ thuật đỡ bóng xoáy. Người chơi cần chú ý nhiều đến cách mà bóng rời khỏi vợt và hướng tác động lực của đối thủ vào tình huống bóng để đoán biết pha bóng sẽ như thế nào.

 • Topspin (xoáy trên) - Chuyển động quay của quả bóng
 • Backspin (xoáy xuống) - Xoay ngược bóng
 • Sidespin (xoáy ngang) - Xoay ngang của quả bóng

Những kiểu loại xoáy trong bóng bàn được chia ra thành 3 kiểu khác nhau

Những kiểu loại xoáy trong bóng bàn được chia ra thành 3 kiểu khác nhau

Hãy cùng chúng tôi làm rõ cách tạo ra những cú đánh bóng xoáy như trên để có hướng xử lý tốt nhất

3.1 Một cú đánh xoáy trên được tạo ra như thế nào (top spin)

Topspin xoáy lên là đòn tấn công quan trọng nhất trong bóng bàn. Mục đích là để cho bóng quay về phía trước nhiều hơn so với một pha bóng bình thường. Topspin được tạo ra bằng cách tác động một lực ma sát mạnh giữa mặt vợt với phần phía trên của quả bóng. Bạn thường bắt gặp khi vận động viên thực hiện cú giật bóng. Ngoài ra, việc đưa vợt từ dưới lên trên khi tiếp xúc với bóng cũng tạo ra những pha bóng topspin chất lượng.

Ưu điểm của xoáy trên

 • Quỹ đạo của quả bóng xoáy lên mang lại một số lợi thế. Đầu tiên, bóng bật ra khỏi vợt cao hơn một chút và rơi xuống dốc hơn phía sau lưới.
 • Giảm nguy cơ va vào lưới
 • Bóng nhanh không bay xa được vì quỹ đạo bị rút ngắn
 • Bạn gây áp lực cho đối thủ

3.2. Một cú đánh xoáy dưới được tạo ra như thế nào?

Xoáy xuống rất cần thiết cho những quả bóng có kiểm soát và đặc biệt là khi giao bóng. Nó chính xác là sự xoáy xuống ngược lại với cú xoáy trên. Do đó, chuyển động để tạo ra nó cũng hoàn toàn ngược lại. Để đánh bóng có độ xoáy xuống, bạn phải nghiêng vợt về phía sau (góc mở). Bạn di chuyển vợt từ trên xuống và chạm vào bóng ở mặt dưới. Đây là nơi bắt nguồn từ cái tên undercut hay xoáy dưới

Với kiểu cắt xéo cực mạnh, thậm chí có thể xảy ra trường hợp bóng đổi hướng khi tiếp xúc với mặt bàn. Xoáy xuống thường làm cho một quả bóng không thể đoán trước được và do đó rất thường được sử dụng trong các quả giao bóng. Vì vậy, điều quan trọng là phải biết cách đỡ bóng bàn xoáy đúng cách nếu không, bạn sẽ không thể chơi thêm trận đấu nào cả.

Nếu bạn trả bóng xoáy xuống với vị trí vợt trung lập, điều ngược lại sẽ xảy ra như với xoáy trên. Tức là bóng bật ra khỏi vợt theo hướng đi xuống. Vì vậy, bạn có nhiều khả năng đánh bóng vào lưới hơn.

Ưu điểm của bóng xoáy xuống

 • Khiêu khích sai lầm của đối phương
 • Trả được nhiều cú giao bóng
 • Tạo được những cú bóng bất ngờ từ dưới lên, khuất tầm nhìn của đối thủ giúp bạn dễ dàng đánh lừa đối thủ của mình.

Những cú bóng xoáy xuống thường được sử dụng rất nhiều trong giao bóng

Những cú bóng xoáy xuống thường được sử dụng rất nhiều trong giao bóng

3.3. Làm thế nào để đạt được một cú đánh xoáy ngang?

Xoáy ngang cung cấp một chuyển động quay sang một bên. Để làm điều này, bạn kéo vợt qua bên phải hoặc bên trái của quả bóng. Động tác tương tự như xoáy xuống, chỉ khác là bạn nghiêng vợt sang một bên. Cú đánh xoáy ngang mang lại nhiều tác dụng cho người chơi bao gồm:

Tác dụng của xoáy ngang

 • Nếu bạn cắt bóng sang một bên, bóng sẽ di chuyển theo đường cong. Nếu bạn cắt nó ở phía bên phải, nó sẽ di chuyển sang bên trái và ngược lại.
 • Nếu bạn chặn một quả bóng kẹp hai bên với một góc trung lập, nó sẽ nảy theo hướng ngược lại, tương tự như xoáy ngược.

Làm thế nào để bạn đỡ được cú bóng xoáy ngang

 • Với chốt bên phải, bóng sẽ bật ra khỏi vợt xa hơn về bên trái. Để chống lại điều này, hãy nhắm cú đánh tiếp theo của bạn xa hơn một chút về bên phải. Bạn cũng có thể đỡ được bằng ghim bên phải.
 • Với bên trái, nó hoàn toàn ngược lại. Điều đó có nghĩa là bạn chơi bóng xa hơn một chút về bên trái hoặc trả về bên trái.
 • Nếu bạn không chắc quả bóng đang quay theo hướng nào, tốt nhất bạn nên nhắm vào giữa.

4. Các cách đỡ bóng bàn xoáy

Sau khi tìm hiểu các loại kiểu xoáy và những ưu nhược điểm của chúng. Điều bạn cần tập trung chính đó chính là các cách đỡ bóng bàn xoáy hiệu quả nhất để bạn có thể đối phó với những kiểu bóng đó. Dưới đây là những cách đỡ bóng xoáy cơ bản nhất và thường hay gặp nhất bạn có thể tham khảo.

4.1. Cách đỡ giao bóng bàn xoáy xuống

Kỹ thuật giao bóng bàn xoáy xuống của đối phương thường đi với tốc độ khá nhanh và có điểm rơi là xoáy xuống. Điều này càng làm cho bóng càng dễ dàng va vào lưới hơn. Để tránh gặp rắc rối với tình huống này, khi đẩy hoặc đánh trả bóng, bạn cần để vợt hơi ngửa ra sau một chút. Trong trường hợp thi đấu mà đối phương giao bóng xoáy xuống với cường độ chậm, thì phải không nên để vợt ngửa ra sau nhiều, để mặt vợt tiếp xúc với bóng khi đánh ở giữa bóng, tăng thêm lực ma sát bóng xuống dưới.

Cách đỡ bóng bàn xoáy xuống nhanh và hiệu quả nhất

Cách đỡ bóng bàn xoáy xuống nhanh và hiệu quả nhất

4.2. Đỡ bóng bàn xoáy xuống có thêm độ xoáy hoặc không xoáy

Để thực hiện được cách đỡ bóng bàn xoáy này, bạn cần phải phán đoán chính xác độ xoáy của bóng về phương hướng, sau đó thực hiện các cú đỡ bóng bàn xoáy như sau:

Trong trường hợp bóng có khuynh hướng xoáy xuống có thêm độ xoáy thì người chơi có thể sử dụng kỹ thuật gò bóng để trả lại. Đồng thời, mặt vợt phải ngửa ra sau, sử dụng lực nhiều hơn ra trước để thực hiện cú trả bóng đi lên. Nếu bạn áp dụng phương pháp líp bóng hay giật bóng thì cần tăng thêm sức kéo lên trên.

Nếu bóng xoáy xuống hay không xoáy cách tốt nhất để giải quyết cú giao bóng này là phương pháp đẩy chặn hay công bóng là lựa chọn hiệu quả nhất. Theo các chuyên gia bóng bàn, thì những cú giao bóng này thường có kèm theo xoáy nhẹ. Do đó để thực hiện cú đỡ giao bóng hoàn hảo, bạn nên để góc độ mặt vợt ngửa ra sau một chút, không nghiêng quá nhiều về phía trước, tăng thêm lực hướng lên trên.

Tùy theo tình huống bóng xoáy xuống có thêm độ xoáy hay không xoáy mà người chơi sẽ vận dụng các cách đỡ bóng khác nhau.

Tùy theo tình huống bóng xoáy xuống có thêm độ xoáy hay không xoáy mà người chơi sẽ vận dụng các cách đỡ bóng khác nhau.

4.3. Cách đỡ bóng bàn xoáy lên (xoáy xuống) bên trái thuận tay.

Theo kinh nghiệm của các vận động viên bóng bàn, khi giao bóng theo cách này, tay của người giao bóng rất khác ngày, tuy nhiên độ xoáy lại có sự khác biệt giữa xoáy nghiêng xuống và xoáy lên. Do đó, trước khi tìm ra cách đỡ bóng bàn xoáy phù hợp, bạn nên chú ý nhiều hơn vào phương xoáy của bóng đến trong các trường hợp cụ thể như:

Nếu đỡ bóng xoáy nghiêng, bạn nên sử dụng phương pháp đẩy bóng hay công bóng để đánh trả. Khi đánh, mặt vợt của bạn sẽ hơi nghiêng về trước, hơi lệch sang trái, đồng thời thêm lực hướng xuống phía trước để tránh việc vợt của bạn tiếp xúc với bóng và bật ngược ra bên phải.

Trong trường hợp sử dụng phương pháp cắt bóng hay gò bóng, bạn nên để mặt vợt không ngửa ra sau nhiều, Vợt để hơi nghiêng lệch sang trái vừa phải, tăng thêm lực ma sát vào bóng theo chiều hướng xuống dưới. Nến đỡ bóng bằng kỹ thuật líp bóng, thì bạn cần tăng thêm gốc độ nghiêng của mặt vợt, đồng thời giảm tối đa lực nâng kéo lên trên và tăng thê lực kéo ra trước.

Đối với cách đỡ bóng bàn xoáy nghiêng và hướng xuống dưới bên trái, người chơi nên sử dụng phương pháp gò bóng hoặc cắt bóng để đánh trả. Nếu bóng giao xoáy nghiêng xuống, bạn nên để vợt hơi ngửa ra sau, đồng thời hơi nghiêng trái, tăng thêm lực hướng ra trước, để ngăn bóng đến có thể bật trở lại ở phía bên trái. Nếu bạn sử dụng kỹ thuật đẩy bóng, công bóng, bạn nên để vợt hơi ngửa ra sau, nghiêng lệch sáng trái và tăng sức mạnh ma sát bóng lên trên. Nếu là líp bóng thì cách đỡ bóng bàn xoáy này bạn nên để vợt không quá nghiêng về trước, tăng thêm sức nâng kéo lên trên.

Cách đỡ bóng bàn xoáy lên thuận tay tùy theo phương pháp trả bóng của bạn mà cách cầm vợt sẽ khác nhau

Cách đỡ bóng bàn xoáy lên thuận tay tùy theo phương pháp trả bóng của bạn mà cách cầm vợt sẽ khác nhau

4.4. Cách đỡ bóng bàn xoáy lên (xoáy xuống) bên phải trái tay.

Cách đỡ bóng bàn xoáy lên hoặc xuống bên phải trái tay có kỹ thuật đánh trả bóng tương tự như cách đỡ giao bóng xoáy lên hoặc xuống bên trái thuận tay. Tuy nhiên, chúng sẽ không hoàn toàn áp dụng giống nhau vì sự khác biệt cú cách đỡ bóng xoáy này thường để mặt vợt nghiêng sang phải tương đối để đánh bóng trả đi. Nhằm mang lại sức mạnh tiêu diệt mạnh nhất sang trái của bóng đến.

Đỡ bóng xoáy lên hoặc xoáy xuống trái tay mặt vợt sẽ hơi nghiêng sang về bên phải, có kỹ thuật đỡ tương tự như đỡ giao bóng xoáy lên

Đỡ bóng xoáy lên hoặc xoáy xuống trái tay mặt vợt sẽ hơi nghiêng sang về bên phải, có kỹ thuật đỡ tương tự như đỡ giao bóng xoáy lên

5. Tầm ảnh hưởng của loại mặt vợt đối với độ xoáy của bóng

Mặt vợt có sức ảnh hưởng đối với cách đỡ bóng bàn xoáy của bạn. Những loại mặt vợt khác nhau có những chức năng khác nhau. Thường những loại mặt vợt trơn, nhám được sử dụng chơi nhiều nhất. Đối với những loại mặt vợt này, quả bóng có thể được cắt tốt theo mọi hướng. Môt thông số quan trọng trên mặt vợt bóng bàn là "Spin" có nghĩa là độ xoáy mà vợt có thể tạo ra, bạn có thể chọn những mặt vợi có "spin" cao để tạo những đường bóng xoáy cũng như sử dụng để đỡ bóng xoáy hiệu quả. 

Các mặt vợt dòng sản phẩm Tenergy và Dignics của Butterfly là những sự lựa chọn khá tốt dành cho bạn.

Mặt vợt chống xoáy có thể vô hiệu hóa độ xoáy của đối thủ. Bạn thực sự không thể tự mình tạo ra vòng xoáy. Với loại mặt vợt này, cách chơi bóng của bạn sẽ được kiểm soát hơn.

Những loại mặt vợt khác nhau có ảnh hưởng khác nhau đối với cú đỡ bóng xoáy của bạn

Trên đây là những thông tin chúng tôi muốn chia sẻ để bạn có thể hiểu và phát triển kĩ năng đánh bóng bàn xoáy của mình. Hãy nhớ rằng, luyện tập chính là con đường duy nhất để bạn có thể phát triển, hãy kiên trì và chắc chắn bạn sẽ làm tốt hơn theo thời gian, tất nhiên cả việc đỡ bóng bàn xoáy.


Việt Anh
Việt Anh

Chuyên gia vận hành sân bóng đá và công trình thể thao

0 bình luận, đánh giá về Kỹ thuật và cách đỡ bóng bàn xoáy hiệu quả

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.06612 sec| 1016.461 kb