Luật giao bóng trong thi đấu bóng bàn

08/12/2021 - Tác giả:
Phạm Khắc Tấn
Phạm Khắc Tấn
Luật giao bóng bàn được quy định như thế nào? Các quy tắc cùng những lỗi giao bóng mà người chơi thường mắc phải sẽ được chúng tôi giải thích chi tiết dưới đây.

Cú giao bóng là một kỹ năng cơ bản nhất của bóng bàn trước khi bạn tham gia môn thể thao này. Nếu là tập luyện, bạn sẽ không cần quan tâm quá nhiều vào luật. Tuy nhiên, luật giao bóng bàn là quy định đã được ghi vào luật trong thi đấu bóng bàn chuyên nghiệp. Chúng tôi sẽ giới thiệu rõ hơn các luật giao bóng, những sai phạm khi thực hiện giao bóng để người chơi có thể tránh nhé.

Luật giao bóng bàn quy định như thế nào là một cú giao bóng đúng luật

Luật giao bóng bàn quy định như thế nào là một cú giao bóng đúng luật

Giao bóng lại được quy định thành luật?

Khi trò chơi phát triển, người chơi bắt đầu sử dụng giao bóng để giành lợi thế trước đối thủ. Ví dụ bằng cách che khuất tầm nhìn của đối phương về quả bóng trong khi giao bóng. Cú giao bóng có thể quyết định nhịp độ của điểm và do đó, cần phải chú trọng nhiều hơn đến việc đảm bảo một sân chơi công bằng.

Cú giao bóng là một trong những cú đánh quan trọng nhất trong bóng bàn, đây là điểm khởi đầu và cũng được người chơi tận dụng triệt để để tạo áp lực thi đấu. Với những quy định ngày đầu tiên, vận động viên đã vận dụng và khai thác quá nhiều vào tình huống giao bóng, dẫn đến đối thủ gần như không có cơ hội lật lại tình thế. Vì vậy, một quy định về giao bóng cần được đưa ra để việc thi đấu được công bằng và hấp dẫn hơn.

ITTF cũng liên tục đưa ra các quy định để tình huống giao bóng được thực hiện một cách công bằng nhất.

Giao bóng là kỹ năng cơ bản nhất mà người chơi tham gia môn bóng bàn cần phải nắm

Giao bóng là kỹ năng cơ bản nhất mà người chơi tham gia môn bóng bàn cần phải nắm

Luật giao bóng bàn thi đấu

Theo liên đoàn bóng bàn thế giới, luật giao bóng bàn được quy định rõ trong các điều khoản được quy định trong luật bóng bàn. Trong đó, quy tắc giao bóng bàn sẽ được quy định như sau:

 • Trong luật giao bóng bàn đánh đôi, bạn bắt buộc phải giao bóng từ nửa bên phải của bên mình sang bên đối diện của nửa bên đối phương (theo đường chéo). Những quy tắc này hoàn toàn không áp dụng ở trận đấu đơn. Bạn có thể tự do giao bóng ở mọi nơi, theo đường chéo hoặc thẳng, từ bất kỳ vị trí nào.
 • Khi bạn giao bóng, bóng không được rơi ra khỏi mặt bàn. Nó phải bật lên hai lần theo thứ tự: Chạm vợt người phát, chạm mặt bàn bên phía người phát, chạm bàn đối phương (Không được chạm lưới)
 • Khi bạn giao bóng, bạn có thể trả giao bóng một lần ở phía bên cạnh bàn của đối phương trước khi rơi khỏi bên hoặc kết thúc, hoặc hai lần hoặc bất kỳ số lần nào. Không có hạn chế nào về việc quả bóng có thể rơi ra khỏi mặt bàn hay không.

Quy tắc giao bóng bàn giữa các trận đấu đơn hay đôi đều có những quy định khác nhau

Quy tắc giao bóng bàn giữa các trận đấu đơn hay đôi đều có những quy định khác nhau

Các cuộc thi mang tính chuyên nghiệp, quốc tế thì bắt buộc phải theo luật giao bóng bàn của liên đoàn bóng bàn quốc tế (ITTF), được lấy từ các trang 36-37 của sổ tay ITTF…

 • Giao bóng sẽ bắt đầu với bóng nằm tự do trên lòng bàn tay mở của tay không cố định của người giao bóng
 • Sau đó, người giao bóng sẽ chiếu bóng gần theo chiều thẳng đứng lên trên, không tạo ra độ xoáy, sao cho nó tăng lên ít nhất 16cm. Sau khi rời khỏi lòng bàn tay tự do và sau đó rơi xuống mà không chạm vào bất cứ thứ gì trước khi được đánh.
 • Khi bóng rơi, người giao bóng sẽ đánh nó sao cho nó chạm vào sân của mình trước và sau đó chạm trực tiếp vào sân của người nhận; trong các trận đấu đôi, bóng sẽ chạm liên tiếp vào nửa sân bên phải của máy chủ và người nhận.
 • Từ khi bắt đầu giao bóng cho đến khi được đánh, bóng phải ở trên mức của bề mặt chơi và phía sau vạch cuối của người giao, và người giao hoặc đối tác đánh đôi của họ hoặc người nhận bóng sẽ không được giấu khỏi người nhận bóng. bởi bất cứ thứ gì họ mặc hoặc mang theo.
 • gay sau khi bóng được chiếu, cánh tay còn lại của người giao bóng sẽ được đưa ra khỏi khoảng trống giữa bóng và lưới. Khoảng không giữa bóng và lưới được xác định bởi bóng, lưới và phần kéo dài lên trên không xác định của nó.
 • Người chơi có trách nhiệm giao bóng để trọng tài chính hoặc trợ lý trọng tài hài lòng rằng họ tuân thủ các yêu cầu của luật giao bóng bàn và có thể quyết định rằng một giao bóng không chính xác.
 • Nếu trọng tài chính hoặc trọng tài trợ lý không chắc chắn về tính hợp pháp của cú giao bóng. Trong trường hợp đầu tiên của trận đấu, họ có thể làm gián đoạn trận đấu và cảnh báo với người giao bóng. Nhưng bất kỳ cú giao bóng tiếp theo nào của người chơi đó hoặc đối tác đánh đôi của họ không rõ ràng là hợp pháp sẽ được coi là không chính xác.
 • Một cách ngoại lệ, trọng tài chính có thể nới lỏng các yêu cầu đối với một cú giao bóng chính xác khi người giao bóng là người khuyết tật về thể chất.

Luật giao bóng bàn được quy định bởi liên đoàn bóng bàn quốc tế ITTF

Luật giao bóng bàn được quy định bởi liên đoàn bóng bàn quốc tế ITTF

Các lỗi hay mắc khi giao phát bóng bàn

Tung bóng sai quy định

Một trong những lỗi thường hay mắc nhất của người giao bóng đó chính là vi phạm là không tung bóng. Một số người chơi giao bóng thẳng từ tay, điều này không được phép. Bạn phải tung quả bóng lên 16cm và tiếp xúc với quả bóng khi nó đang rơi.

Bóng phải được tung ở độ cao trên 16cm trở lên và được tung ở phương thẳng đứng

Bóng phải được tung ở độ cao trên 16cm trở lên và được tung ở phương thẳng đứng

Giao bóng ẩn

Một quy tắc khác thường bị vi phạm, đặc biệt là ở cấp độ nâng cao và chuyên nghiệp, là giấu bóng khi đối thủ khi bạn giao bóng. Điển hình là những người chơi này, sẽ sử dụng phần trên cơ thể hoặc cánh tay của họ để che giấu sự tiếp xúc với bóng. Điều này làm cho đối thủ của họ rất khó để xem loại xoáy nào của quả bóng.

Để giao bóng đúng luật giao bóng bàn, đối thủ của bạn cần phải nhìn thấy bóng trong suốt hành động giao bóng. Điều này có nghĩa là bạn phải giữ bóng ở trên bàn, trên một lòng bàn tay mở. Khi bạn tung quả bóng, nó rơi xuống và bạn tiếp xúc với nó, bạn không thể đặt bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể mình để che khuất tầm nhìn của đối thủ.

Một quả giao bóng đúng luật là không che khuất đi tầm nhìn của đối thủ và cả người giám sát là trọng tài

Một quả giao bóng đúng luật là không che khuất đi tầm nhìn của đối thủ và cả người giám sát là trọng tài

Khuất bóng

Trường hợp đấu thủ giao bóng che khuất bóng khỏi đối phương bằng cách sử dụng cơ thể hoặc mảnh quần áo của họ. Điều này mang lại lợi thế cho người giao vì nó ngăn cản đối phương xác định kiểu giao bóng. Ví dụ: cho dù nó được đánh bằng cú đánh quay đầu, quay ngược hay giao bóng bằng phẳng.

Bóng ngắn hoặc không tung

Chiến thuật này là nơi người giao thả bóng hoặc ném nó lên một chút, không đạt đến 16cm (6 inch) cần thiết. Điều này khiến đối thủ khó phán đoán xem có bóng xoáy nào hay không. Nó cũng gây khó khăn cho trọng tài trong việc xác định xem quả bóng ném có theo phương thẳng đứng hay không.

Bóng ngắn không được tung lên sẽ khiến đối thủ khó đoán được bóng xoáy như thế nào

Bóng ngắn không được tung lên sẽ khiến đối thủ khó đoán được bóng xoáy như thế nào

Giao bóng nhanh chóng

Một trong những luật bất thành văn của bất kỳ môn thể thao nào là đảm bảo một sân chơi công bằng. Một số người chơi cố gắng giành lợi thế bằng cách bắt đối phương mất cảnh giác và giao bóng cho họ khi họ chưa sẵn sàng. Nếu trọng tài phát hiện được lỗi sai này của bạn, họ có thể yêu cầu bạn giao bóng lại.

Lãng phí thời gian

Không có giới hạn thời gian nhất định cho chuyển động giao bóng. Một số người chơi cố gắng giành lợi thế bằng cách giao bóng lâu hơn. Điều này có thể giúp làm chậm nhịp độ chơi và làm gián đoạn đà của đối thủ.

Khi một đấu thủ đánh bóng trong khi giao bóng ở vị trí phía trên bàn (không phải phía sau bàn). Điều này mang lại cho người giao bóng lợi thế ở một góc tốt hơn để khiến đối phương khó tiếp cận một quả giao bóng hơn.

Trọng tài có quyền cảnh cáo hoặc cộng điểm thưởng cho đối thủ của bạn nếu bạn phát bóng sai luật

Trọng tài có quyền cảnh cáo hoặc cộng điểm thưởng cho đối thủ của bạn nếu bạn phát bóng sai luật

Kết luận

Trên đây là các luật giao bóng bàn hợp pháp nhất được quy định bởi Liên đoàn bóng bàn thế giới ITTF. Nếu bạn tham gia môn thể thao này nghiêm túc thì cần phải nắm được các quy tắc giao bóng được đặt ra.

Điều này sẽ giúp bạn tránh những lỗi khiến đội đối thủ dành điểm cho những sai lầm trong lần giao bóng của bạn. Hy vọng, bạn đã nắm được các quy luật để sẵn sàng tham gia ngay vào môn thể thao chuyên nghiệp này nhé.


Phạm Khắc Tấn
Phạm Khắc Tấn

Chuyên gia về tư vấn đầu tư thể thao

0 bình luận, đánh giá về Luật giao bóng trong thi đấu bóng bàn

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.05965 sec| 1004.445 kb