Những kỹ năng cần biết để thực hiện giật trái tay bóng bàn hiệu quả

30/12/2021 - Tác giả:
Việt Anh
Việt Anh
giật trái tay bóng bàn là gì? vì sao bạn nên phát triển các kỹ thuật giật bóng trái tay? Cách thực hiện các cú giật bóng được thực hiện như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu dưới đây nhé.

Giật trái tay bóng bàn là một kỹ thuật đánh bóng nâng cao mà rất ít người chơi mới bắt đầu có thể thực hiện được. Ngay cả khi những vận động viên chuyên nghiệp họ cũng phải mất rất nhiều thời gian tập luyện để thành thạo với kỹ thuật này. Tuy nhiên, không gì là không thể khi bạn cố gắng học hỏi và tập luyện. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn thực hiện các kỹ thuật giật bóng trái tay một cách chi tiết và hiệu quả nhất, đồng thời là lưu ý khác khi sử dụng kỹ thuật này nhé.

Kỹ thuật giật trái tay trong bóng bàn là gì? vì sao nên thành thạo kỹ thuật chơi bóng này

Kỹ thuật giật trái tay trong bóng bàn là gì? vì sao nên thành thạo kỹ thuật chơi bóng này

1. Giật trái tay bóng bàn là gì?

Giật trái tay bóng bàn là kỹ thuật tấn công trái tay hiệu quả nhất. Nó có thể được sử dụng cho bất kỳ quả bóng nào bạn đến với phía mặt vợt trái tay của bạn. Đây là một kỹ thuật bóng bàn là nâng cao hơn. Động tác ngược bên với tay thuận, khiến nó có nhiều khả năng mắc sai nếu không chính xác. Một số người chơi hoàn toàn không sử dụng kỹ thuật giật bóng trái tay do có thể xảy ra lỗi hoặc đơn thuần là chưa đủ tự tin với kỹ thuật đó.

Giật trái bóng bàn là sức mạnh kết thúc điểm nhất trong tất cả các cú đánh trái tay. Tuy nhiên, cần một chút thời gian để chuẩn bị cho bản thân thực hiện động tác này. Một lưu ý nhanh: bạn sẽ cần một cây vợt có đủ độ bám cho các cú giật.

Kỹ thuật giật trái tay bóng bàn là kỹ thuật đánh bóng nâng cao dành cho những cú tấn công bất ngờ

Kỹ thuật giật trái tay bóng bàn là kỹ thuật đánh bóng nâng cao dành cho những cú tấn công bất ngờ

2. Đặc điểm kỹ thuật giật bóng

Đặc điểm chính của kỹ thuật giật trái tay trong bóng bàn là vị trí đứng của bạn sẽ xa bàn một chút, động tác lớn, tốc độ chậm và độ vòng cung lớn, bóng xoáy lên mạnh. Ngoài ra, sau khi bóng rơi xuống chạm bàn, bạn phải lao ra trước và rơi trượt xuống dưới. Đây là kỹ thuật tấn công hiệu quả nhất để bạn có thể đối phó được với những cú bóng xoáy xuống và được sử dụng bởi các vận động viên có thói quen sử dụng vợt ngang áp dụng.

So với kỹ thuật giật bóng thuận tay thì thì giat trai bong ban khó hơn bởi vì không phải vận động viên nào cũng vận dụng tốt sức mạnh ở phần tay trái của mình nếu như họ không thuận bên tay đó. Do vậy, những người vận dụng tốt kỹ thuật này, chắc chắn đã phải luyện tập rất nhiều để trở nên thành thạo với kỹ thuật giật trái tay này.

Giật bóng trái tay có đặc điểm chính là vị trí đánh bóng xa bàn, động tác lớn và tốc độ chậm

Giật bóng trái tay có đặc điểm chính là vị trí đánh bóng xa bàn, động tác lớn và tốc độ chậm

3. Tại sao bạn nên phát triển giật trái tay bóng bàn

Nhiều người chơi không bao giờ phát triển kỹ thuật giật trái tay bóng bàn. Một số dựa vào giật thuận tay và vì vậy chủ yếu là đẩy trái tay, với mục đích đẩy ra xa trái tay để lấy đi cú giật thuận tay của đối thủ. Hoặc thay vào đó, người chơi có thể phát triển một cú đánh trái tay (tức là nhiều cú đánh hơn, ít cú đánh đầu hơn) để tấn công cú đánh trái tay bằng trái tay của họ.

Nhưng làm điều này sẽ khiến bạn gặp bất lợi về mặt chiến thuật. Một cú đánh trái tay tốt cho bạn tùy chọn đẩy hoặc tấn công. Nếu bạn tấn công, một cú đánh trái tay mang lại sự chắc chắn hơn một cú đánh (do có thêm topspin kéo nó xuống) và bản thân cú đánh từ trên khiến nó thậm chí còn hiệu quả hơn khi đối thủ cố gắng phản ứng với nó.

Nếu bạn chỉ có thể tấn công hiệu quả bằng thuận tay, thì về mặt chiến thuật, đối thủ có thể đẩy rộng sang trái tay của bạn, lấy đi đòn tấn công của bạn trừ khi bạn có động tác chân rất nhanh - và nếu bạn bước vòng qua và thuận tay vòng lại, anh ta đã loại bạn khỏi vị trí nếu anh ta chặn nhanh chóng về phía thuận tay. Giật bóng bàn trái tay đặc biệt hữu ích khi bắt đầu một trận đấu khi đối thủ của bạn đẩy sang trái tay rộng của bạn, chẳng hạn như khi anh ta đẩy quả giao bóng của bạn trở lại hoặc giao bóng và đẩy.

Vì vậy, hãy phát triển ky thuat giat trai tay trong bong ban  nhất quán. Đột nhiên, bạn có lợi thế chiến thuật. Bạn không chỉ có thể tấn công trước mà còn có thể chọn nơi để tấn công. Bạn có thể thực hiện cú đánh chéo góc tới đường chặn trái tay đang chờ của đối thủ, nhưng hiệu quả hơn nữa là hãy lùi sâu về giữa (điểm giữa giữa thuận tay và trái tay của đối phương, xung quanh khuỷu tay) hoặc xuống đường thuận tay. (tương tự khi đấu với trái tay, hoặc ngược lại.) Với một cú đánh trái tay tốt, bạn đang nắm quyền kiểm soát.

Xem thêm Bàn bóng bàn Bình Minh chính hãng, giá tốt

4. Cách bước thực hiện kỹ thuật giật bóng trái tay xoáy xuống

Muốn thực hiện đúng và tối đa sức mạnh của cú giật trái tay, bạn cần phải tuân theo các quy trình từ tư thế, cách xác định bóng và cả các bước thực hiện cơ bản nhất. Để thực hiện được giật trái tay bóng bàn các bạn có thể theo quy trình dưới đây:

4.1: Thế đứng và vị trí

Tư thế của bạn phải tương tự như tư thế đánh tay trái.

 • Bàn chân của bạn phải cách nhau ít nhất 1,5 chiều rộng vai (một số người chơi có chiều rộng gần bằng 2 vai).
 • Bàn chân của bạn phải “vuông với đường chơi”, nghĩa là hướng về nơi bạn định đánh bóng.
 • Đầu gối của bạn nên hơi cong.
 • Trọng lượng của bạn phải nghiêng về phía trước trên phần trước của bàn chân.
 • Phần trên cơ thể của bạn nên được thư giãn.
 • Các cơ ở chân phải được kích hoạt, tạo cơ sở vững chắc cho bạn và cho phép bạn di chuyển và điều chỉnh vị trí của mình nếu cần. Trọng tâm của bạn phải thấp với phần trên cơ thể cúi xuống hoặc hơi khom người. Cho phép vai của bạn thả lỏng và thư giãn. Sự tương phản giữa phần trên và phần dưới là chìa khóa để thực hiện tốt cú giật trái tay bóng bàn này
 • Về vị trí của bạn, nếu bạn thuận tay phải, bạn muốn đưa hông trái của mình ra sau quả bóng. Sẽ tự nhiên hơn nếu bạn đánh một cú trái tay về phía bên trái của thân mình.
 • Bạn cũng muốn đến tương đối gần với quả bóng để không cần phải vươn quá xa về phía trước (điều này sẽ khiến việc lấy lực từ cánh tay và cơ thể trở nên khó khăn hơn, và cũng khiến bạn mất kiểm soát). Hoặc có để bóng rơi quá nhiều trước khi đến với bạn (đứng quá xa về phía sau là lý do chính khiến một số cầu thủ nhận bóng quá muộn)

Một thế đứng chính xác sẽ giúp bạn phát huy được tác dụng của cú giật bóng trái tay

Một thế đứng chính xác sẽ giúp bạn phát huy được tác dụng của cú giật bóng trái tay

4.2: Giai đoạn đánh bóng:

 • Đặt góc của vợt theo hướng quay của bạn
 • Đánh bóng về phía điểm cao nhất của độ nảy
 • Di chuyển quả bóng theo hướng lên trên để tạo ra topspin cao.
 • Nhận chuyển động từ cẳng tay, khuỷu tay và cổ tay của bạn
 • Bắt đầu với khuỷu tay và cẳng tay, đồng thời di chuyển cổ tay khi bạn chạm vào bóng.
 • Trước khi quả bóng được ném ra ngoài, bạn phải đi đúng hướng của quả bóng.
 • Vợt nên kết thúc mức đầu
 • Trở lại vị trí sẵn sàng khi thực hiện cú giật trái hoàn tất.

Tại thời điểm bóng chạm bàn và bật lên điểm cao, tay bạn vung vợt lên trên và trước nhằm đón bóng. Đồng thời, nâng thân lên và xoay sang phải. Tại điểm mà bóng từ trên cao đi xuống các bạn dùng mặt vợt nghiêng ra trước và đánh vào phần lệch trên của bóng. Trong thời điểm đánh bóng, bạn lấy cẳng tay phát lực ma sát đanh còn bóng theo hướng lên trên và ra trước một chút. Lúc này, nâng lên trên phải để trợ lực cho động tác tay làm bóng xoáy mạnh hơn.

Xem thêm: Thảm trải sân bóng bàn giá tốt.

4.3: Giai đoạn kết thúc:

Bóng sau khi được đánh, tay cầm vợt theo đà lên trên và trước phải, sau đó nhanh chóng về tư thế chuẩn bị ban đầu.

Bóng sau khi đã đánh phải trở về tư thế chuẩn bị sẵn sàng ban đầu, đồng thời tay cầm vợt theo đà hạ xuống trước

Bóng sau khi đã đánh phải trở về tư thế chuẩn bị sẵn sàng ban đầu, đồng thời tay cầm vợt theo đà hạ xuống trước

5. Những điểm cần chú ý khi thực hiện kỹ thuật giật trái tay bóng bàn

Kỹ thuật giật trái tay bóng bàn là một kỹ thuật nâng cao, cần sự kiên nhẫn hơn và tập trung vào các chi tiết tốt hơn. Ngoài ra, trong kỹ thuật này cũng đòi hỏi nhiều kiến ​​thức chuyên môn hơn để làm chủ các cú giật trái tay hơn là thực hiện cú giật thuận tay. Kinh nghiệm bổ sung này là cần thiết vì giật bóng trái tay yêu cầu bạn phải có cùng một chuyển động từ phía sau của cơ thể. Ngược lại, giật bóng thuận tay dựa trên cơ chế tác động đơn giản, ngồi yên của hông để tạo ra lực.

Dưới đây là một lỗi sai phạm về kỹ thuật giúp bạn tránh khi thực hiện các kỹ thuật giật trái tay bóng bàn này.

5.1. Các cú đánh tự do

Rất khó để tìm ra hình thức phù hợp để thực hiện giật bóng trái tay, do đó, bạn có thể bị cám dỗ để tăng cường nỗ lực của mình. Tuy nhiên, nó có thể dẫn đến việc bạn sử dụng quá nhiều cú đánh tự do và không hiệu quả. Nếu kỹ thuật giật bóng bạn đang sử dụng là kỹ thuật giật trái tay bóng bàn ở mức cao và ngay bên trái của vùng vai, thì nó yêu cầu điều chỉnh. Một số chuyên gia có thể làm điều này, nhưng lực quá mạnh có thể khiến người đó mất thăng bằng. Trong nhiều trường hợp, không đủ thời gian để trở lại vị trí lý tưởng của bạn.

5. 2: Không uốn cong đủ ở đầu gối

Về cơ bản, đầu gối luôn cong khi chơi bóng bàn, nhưng điều này đặc biệt quan trọng khi thực hiện các động tác xoay người. Nhiều người chơi không uốn cong đầu gối của họ đủ trong các cú giật bóng và điều này có thể gây hại cho các cú đánh của họ. Nếu bạn đang thực hiện các giật bóng trái tay, điều quan trọng là bạn phải uốn cong đầu gối để thả chúng xuống.

Một đặc điểm chính của cú giật bóng trái tay là bạn phải uốn cong gối để trọng lực dồn đều ở cả hai bên chân giúp giữ thăng bằng

Một đặc điểm chính của cú giật bóng trái tay là bạn phải uốn cong gối để trọng lực dồn đều ở cả hai bên chân giúp giữ thăng bằng

5.3: Vận động cổ tay không phù hợp

Vấn đề phổ biến nhất để đạt kỹ thuật giật trái tay bóng bàn sai có thể là chuyển động cổ tay kém. Hãy tưởng tượng giật bóng trái tay giống như ném đĩa ném. Mặc dù cánh tay của bạn thực hiện nhiều công việc, nhưng chính cổ tay của bạn mới tạo ra động tác quay và đẩy đĩa bay trên không.

Điều này cũng đúng với môn bóng bàn. Chính cổ tay của bạn là bước duy nhất tiếp xúc với quả bóng và cung cấp tốc độ và độ xoáy dồn nén. Nếu bạn không rèn luyện cổ tay của mình, bạn sẽ mất rất nhiều động tác xoay và bắt cần để thực hiện giật bóng thành công.

6. Mẹo đơn giản giúp bạn cải thiện kỹ thuật giật bóng trái tay xoáy xuống

Kỹ thuật giật trái tay để chống lại những cú bóng xoáy xuống là điều cần thiết để bạn cải thiện được kỹ năng chơi bóng bàn của mình. Đây là một kỹ thuật cơ bản, nhưng là kỹ thuật thực sự có thể tạo ra tất cả sự khác biệt trong một trận đấu, đặc biệt là vì đối thủ của bạn thường đẩy xoáy dưới dài vào trái tay của bạn thay vì thuận tay. Để giúp thực sự củng cố cú đánh trái tay của mình để trở thành một trong những vũ khí mạnh nhất của bạn thì dưới đây là cách giúp bạn cải thiện tốt hơn kỹ thuật này.

6.1. Đảm bảo chân của bạn cách nhau rộng bằng vai và giữ tư thế thấp.

Vị trí bắt đầu là một thành phần quan trọng để đảm bảo mọi thứ khác diễn ra suôn sẻ khi thực hiện kỹ thuật giật trái tay bóng bàn chống lại cú xoáy dưới. Trước tiên, bạn cần đặt bàn chân của mình rộng hơn chiều rộng của vai một khoảng hoặc một chút. Rộng hơn chút cũng có thể cản trở khả năng di chuyển đến quả bóng tiếp theo của bạn hay quá hẹp cũng tạo nên sự mất cân bằng trong thế đứng của bạn.

Tiếp theo, nhớ cúi xuống sao cho trọng tâm thấp. Vị trí bắt đầu này tạo ra sự ổn định đủ cho chân, cơ thể và cơ của bạn để bạn có thể phát triển đủ sức mạnh để có thể nâng quả bóng xoáy ngược.

Chân nên mở rộng bằng vai, gối hơi khuỷu là tư thế tốt nhất để thực hiện cú giật bóng trái tay

Chân nên mở rộng bằng vai, gối hơi khuỷu là tư thế tốt nhất để thực hiện cú giật bóng trái tay

6.2. Chuyển trọng lượng từ trái sang phải (hoặc từ phải sang trái nếu bạn thuận tay trái)

Sau khi bạn hoàn thiện vị trí xuất phát của mình, giai đoạn tiếp theo là đảm bảo bạn đang chuyển trọng lượng của mình một cách chính xác. Khi bạn bắt đầu cú đánh, hãy đảm bảo phần lớn trọng lượng của bạn dồn vào bàn chân trái. Sau đó, bạn muốn chuyển trọng lượng đó từ trái sang phải khi bạn thực hiện chuyển động của cú đánh. Điều này không có nghĩa là cả hai bàn chân của bạn phải bằng phẳng trên mặt đất.

Luôn giữ tư thế kiễng chân để có thể sẵn sàng cho quả bóng tiếp theo. Cơ của bạn và phần còn lại của cơ thể cũng phải tuân theo cùng một sự chuyển giao trọng lượng. Nhiều người nghĩ rằng cánh tay của bạn là bộ phận quan trọng nhất của cú giật bóng. Nhưng trên thực tế, chính chân và phần cơ của bạn mới tạo ra nền tảng sức mạnh cho cánh tay của bạn sau đó chạy theo.

Chuyển trọng lượng từ trái sang phải hoặc ngược lại tùy thuộc vào hướng thuận với bạn

Chuyển trọng lượng từ trái sang phải hoặc ngược lại tùy thuộc vào hướng thuận với bạn

6.3. Sử dụng khuỷu tay của bạn làm điểm xoay để nắm lấy cổ tay

Cuối cùng, bạn cần sử dụng khuỷu tay làm động lực chính cho cú đánh của mình. Rất nhiều người có xu hướng sử dụng toàn bộ cánh tay và vai của họ vì họ tin rằng chuyển động càng lớn thì lực tác động vào bóng càng nhiều. Điều đó chỉ đơn giản là không đúng. Gia tốc đến từ các chuyển động nhỏ và sức của cú đánh của bạn. Coi khuỷu tay của bạn là trục quay. Khi bắt đầu thực hiện cú đánh, bạn cần đảm bảo rằng vợt của bạn thấp hơn khuỷu tay của bạn.

Sử dụng khuỷu tay để làm điểm xoáy cho cố tay tăng thêm sức mạnh khi giật bóng

Sử dụng khuỷu tay để làm điểm xoáy cho cố tay tăng thêm sức mạnh khi giật bóng

Sau đó, sử dụng khuỷu tay làm điểm xoay, nhấc vợt của bạn lên và tiếp tục bằng một cái búng cổ tay. Phần bắt cổ tay là yếu tố cần thiết cho một kỹ thuật giật trái tay bóng bàn được thực hiện hoàn hảo và chất lượng cao. Vì nó bổ sung một lượng gia tốc đáng kinh ngạc cho trái bóng. Điều quan trọng cần lưu ý là bạn nên tiếp xúc với bóng ở góc 45 độ và gần đầu vợt của bạn vì điều đó cho phép bạn tạo ra đủ độ xoáy để nâng bóng qua lưới.

Còn rất nhiều chi tiết nhỏ khác để phát triển cú giật bóng trái tay hoàn hảo chống lại cú đánh xoáy dưới, nhưng đây là một vài mẹo chính để bạn xây dựng các nguyên tắc cơ bản của cú đánh. Hãy thử và hy vọng điều này sẽ giúp bạn đưa trận đấu của mình lên cấp độ mới.

Ngoài ra, luyện tập thường xuyên với Máy bắn bóng bàn chuyên nghiệp chính là một cách để bạn có thể nâng cao kỹ năng đánh bóng bàn trái tay của mình. Bạn có thể lựa chọn các chế độ đánh chậm đến nhanh dần để luyện tập động tác một cách thành thạo nhất.

Trên đây là những kỹ thuật giật trái tay bóng bàn. Đây là kỹ thuật cao đòi hỏi những người chơi chuyên nghiệp và nghiêm túc đầu tư thời gian tập luyện. Sẽ không khó nếu như bạn đã nắm được các kỹ thuật cơ bản trong bóng bàn. Đây là lợi thế để bạn có được nhiều chiến lược thi đấu hơn so với đối thủ và dành nhiều thời gian chủ động hơn trong mọi cuộc chơi. Hy vọng, những kỹ thuật giật bóng này giúp bạn nâng cao được kỹ thuật chơi bóng bàn chuyên nghiệp của mình nhé


Việt Anh
Việt Anh

Chuyên gia vận hành sân bóng đá và công trình thể thao

2 bình luận, đánh giá về Những kỹ năng cần biết để thực hiện giật trái tay bóng bàn hiệu quả

TNThành Nam

Bài viết rất hữu ích, cung cấp thông tin hướng dẫn về cách giật bóng hiệu quả. Cảm ơn ad nhiều!

Trả lời.
Thông tin người gửi

AadminQuản trị viên

Cảm ơn anh nhiều ạ!

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.05889 sec| 1045.484 kb