Kích thước phòng tập luyện bóng bàn tối thiểu

02/01/2022 - Tác giả:
Phạm Khắc Tấn
Phạm Khắc Tấn
Bóng bàn là môn thể thao thích hợp với tất cả mọi người ở mọi lứa tuổi, ngày càng nhiều gia đình thiết lập bàn bóng bàn tại nhà để tập luyện môn thể thao này. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kích thước phòng tập bóng bàn tối thiểu tại nhà hay văn phòng nhé.

Kích thước sân chơi bóng bàn tại các câu lạc bộ?

Kích thước sân bóng bàn tiêu chuẩn

Kích thước tiêu chuẩn được liên đoàn bóng bàn quốc tế ITTF quy định là hình chữ nhất có chiều dài là 14m và chiều rộng là 7m, diện tích sân bóng bàn thi đấu là 98m2. Bốn cạnh sân thi đấu có tấm chắn bóng bàn nhưng chiều cao không quá 1.5m

Tuy vậy, đây là kích thước dành cho sân bóng bàn chuyên nghiệp, với đa phần khách hàng của chúng tôi với lối đành gần bàn và phần lớn để luyện tập và rèn luyện thể thao, nên kích thước phòng bóng bàn không cần thiết cần có kích thước lên đến 100m2 như vậy.

Kích thước sân bóng bàn tại các câu lạc bộ

Trong các câu lạc bộ hay nơi tập trung nhiều bàn chơi bóng bàn, các bàn thường được đặt cạnh nhau và có rào chắn ngăn thành các sân bóng bàn nhỏ,  yêu cầu về kích thước và khoảng cách như sau:

 • Chiều dài sân bóng bàn: 7m
 • Chiều rộng sân bóng bàn: 3.5 m
 • Giữa các bàn cần phải cách nhau từ 7.5 đến 8m.
 • Giữa các bàn bóng bàn nên được đặt các tấm phân cách ( hay thường được gọi là ring chắn bóng bàn) bằng vật liệu mềm mại để không gây chấn thương khi người chơi va chạm vào. Chiều cao của các tấm phân cách được khuyến nghị nên cao từ 75cm trở lên và không quá 1.5m. 

Phòng chơi bóng bàn tại nhà tối thiểu là bao nhiêu?

Kích thước phòng tập bóng bàn nên có kích thước là 7m x 3.5m

Khi thiết lập phòng tập bóng bàn tại nhà, tại cơ quan... chủ yếu phụ thuộc vào không gian bạn có thể dành để chơi. Theo thống kê khách hàng của chúng tôi, đến hơn 70% khách hàng của chúng tôi không thường xuyên di chuyển ra ngoài phạm vị 7m x 3.5m trong khi tập luyện và thi đấu. Vì vậy, chúng tôi khuyến nghị không gian bàn bóng bàn có kích thước là

 • Chiều dài là 7m
 • Chiều rộng là 3.5m.

Có hai lý do chính để khuyến nghị bạn nên thiết lập phòng bóng bàn có kích thước tối thiểu như trên:

 • Đây là kích thước phù hợp và đủ rộng để các tay vợt phong trào, nghiệp dư có thể thoải mái chơi bóng.
 • Do lối đánh và trình độ của các tay vợt phong trào thường không hay di chuyển xa bàn để phòng thủ, nên diện tích lớn hơn cũng không tận dụng đến, lại có thể gây khó chịu cho việc phải thường xuyên đi nhặt bóng. 

Nếu bạn và các thành viên trong gia đình, câu lạc bộ, không có không gian và trình độ không quá cao, mục đích chỉ để tập luyện và rèn luyện sức khỏe, thì kích thước trên là khuyến nghị của chúng tôi. Còn nếu bạn thiết lập phòng tập bóng bàn để rèn luyện và thi đấu từ bán chuyên đến chuyên nghiệp, hãy mở rộng kích thước càng rộng càng tốt.

Có thể bạn quan tâm: Kích thước bàn bóng bàn và các cách phân loại

Kích thước phòng tập bóng bàn tối thiểu cho không gian hẹp

Với không gian nhỏ hơn khuyến nghị của chúng tôi, diện tích phòng tập bóng bàn tối thiểu có thể chơi là bao nhiêu, chúng tôi xin tư vấn kích thước tối thiểu phòng tập bóng bàn tối thiểu như sau.

 • Chiều dài: 5.8m.
 • Chiều rộng: 3.4m.
 • Khoảng cách từ cạnh bên của bàn tới tường: khoảng 0.9m.
 • Khoảng cách từ cạnh cuối bàn tới tường: 1.53m.

Nếu không gian của bạn thực sự không đủ, giải pháp của chúng tôi là bạn nên mua một máy bắn bóng bàn ở một đầu, phía đầu bàn đó được kê cạnh tường, như vậy bạn có thể tận dụng không gian nhỏ tại nhà để có bàn tập luyện bóng bàn thoải mái. Nhiều trường hợp tại các bàn bóng bàn gia đình cũng kê tương tự với phụ huynh (hoặc giáo viên bóng bàn) đứng phát bóng cho thành viên còn lại tập đỡ.

Kích thước phòng tập bóng bàn tối thiêu khi đánh đôi

Nếu bạn thường xuyên sử dụng bàn để thi đấu đánh đôi, dù là tập luyện phong trào hay nghiệp dư, kích thước sân bóng bàn tối thiểu nên là:

 • Chiều dài : 8.5m
 • Chiều rộng 4.5m

Kích thước trên rộng hơn thi đấu đơn vì khi chơi bóng bàn đôi, các bạn phải di chuyển rất nhiều và rộng để có thể linh hoạt đỡ bóng. 

Xem thêm: Luật thi đấu bóng bàn chuyên nghiệp


Phạm Khắc Tấn
Phạm Khắc Tấn

Chuyên gia về tư vấn đầu tư thể thao

Câu hỏi liên quan

Trong các câu lạc bộ hay nơi tập trung nhiều bàn chơi bóng bàn thì yêu cầu về kích thước và khoảng cách như sau:

 • Giữa các bàn cần phải cách nhau từ 5.5m - 6m.
 • Giữa các bàn bóng bàn nên được đặt các tấm phân cách bằng vật liệu mềm mại để không gây chấn thương khi người chơi va chạm vào. Chiều cao của các tấm phân cách được khuyến nghị nên cao từ 75cm trở lên. 

Theo khuyến nghị của các huấn luyện viên môn bóng bàn thì kích thước phòng tập bóng bàn tại nhà, cơ quan,..nên có kích thước là 7m x 3.5m để đảm bảo chất lượng tập luyện.

Thêm câu hỏi? Hãy để chúng tôi giúp. Liên hệ chúng tôi

0 bình luận, đánh giá về Kích thước phòng tập luyện bóng bàn tối thiểu

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.06404 sec| 981.234 kb