Kích thước sân bóng bàn thi đấu tiêu chuẩn- các yêu tố quy định khác

08/12/2021 - Tác giả:
Phạm Khắc Tấn
Phạm Khắc Tấn
Kích thước sân bóng bàn là bao nhiêu? các yếu tố khác quy định một phòng tập bóng bàn tiêu chuẩn nhất sẽ được chúng tôi thông tin chi tiết trong bài viết dưới đây.

Giống như bất kỳ môn thể thao nào khác, môn bóng bàn có những quy tắc và quy định nhất định để giám sát bóng bàn chuyên nghiệp. Cơ quan chủ quản chịu trách nhiệm ban hành và ban hành các quy tắc này là Liên đoàn Bóng bàn Quốc tế, hay ITTF. Vì vậy, điều quan trọng là phải xem xét các quy định do ITTF đưa. Trong số các yếu tố quan trọng nhất cần xem xét là kích thước bàn bóng bàn nơi bạn sắp đặt và kích thước sân bóng bàn.

Kích thước sân bóng bàn tiêu chuẩn dành cho các sự kiện thi đấu có kích thước là bao nhiêu?

Kích thước sân bóng bàn tiêu chuẩn dành cho các sự kiện thi đấu có kích thước là bao nhiêu?

Kích thước sân thi đấu tiêu chuẩn

Phần sân chính

Sân bóng bàn tiêu chuẩn là nơi đáp ứng đủ thoải mái và thuận tiện cho người chơi di chuyển. Theo quy định của liên đoàn bóng bàn quốc tế thì kích thước sân bóng bàn tiêu chuẩn đảm bảo việc thi đấu được diễn ra tốt nhất.

Kích thước tiêu chuẩn phòng đặt bàn bóng bàn

 • Chiều dài sân bóng bàn: 14 m
 • Chiều rộng sân thi đấu: 7m
 • Bàn bóng bàn được đặt tại chính giữa sân thi đấu có kích thước : Chiều dài 2740 mm x 1525 mm x 760 mm

Quy định về không gian thi đấu

Kèm theo đó là những quy định khác xung quanh không gian thi đấu bóng bàn như sau:

 • Tường phải cao hơn bàn bóng bàn ít nhất 3m và được sơn màu đậm, sàn được phủ trắng để dễ dàng hơn trong quá trình chơi. Không đặt các đồ vật phản chiếu hoặc gương bên trong phòng thi đấu.
 • Chiều cao trần nhà tối thiểu 5m cho các trận thi đấu bóng bàn chuyên nghiệp
 • Ring chắn bóng bàn được sử dụng để ngăn cách các sân thi đấu bóng bàn với nhau. 
 • Khu ghế ngồi của Vận động viên và ban huấn luyện nằm ngoài phạm vi thi đấu chính.
 • Nếu là phòng tập cho các câu lạc bộ thì những bàn bóng bàn đặt liền kề nhau phải có khoảng cách từ 5,5m đến 6m. Các tấm phân cách các bàn với nhau phải cao tối đa là 75cm được làm bằng vật liệu mềm để tránh gây làm tổn thương cho người chơi.

Các yếu tố khác tạo nên một sân bóng bàn tiêu chuẩn

Có một số cân nhắc khác mà bạn có thể muốn tính đến nếu muốn tuân thủ các tiêu chuẩn kích thước sân bóng bàn của ITTF. Những điều này sẽ không chỉ giúp chuẩn bị cho bạn hoặc những người chơi bóng bàn chuyên nghiệp đầy tham vọng của bạn thực hành các kỹ năng và phong cách của bạn, mà còn giúp bạn dễ dàng làm quen với các tiêu chuẩn được sử dụng cho các giải đấu và sự kiện bóng bàn thực tế.

Ánh sáng

Nên chơi bóng bàn ở khu vực đủ ánh sáng với ánh sáng trắng đồng đều để tối đa hóa tầm nhìn của người chơi và khán giả. Có các thông số do ITTF thiết lập để hướng dẫn ban tổ chức về cường độ chiếu sáng, tùy thuộc vào cấp độ của giải đấu đang diễn ra. Lưu ý rằng các tiêu chuẩn này là yêu cầu tối thiểu.

 • Giải vô địch thế giới và Thế vận hội - 1.000 lux và cách mặt đất 5 mét
 • Tất cả các sự kiện quốc tế khác - 750 - 1.000 lux, ở độ cao 4 mét so với mặt đất
 • National và Local League - 500 lux ở độ cao 3 mét so với mặt đất
 • Vui chơi giải trí và luyện tập - 300 lux ở độ cao 3 mét so với mặt đất

Ánh sáng là yếu tố rất được quan tâm khi lựa chọn sân tập bóng bàn, với mỗi trận thi đấu sẽ có tiêu chuẩn về ánh sáng sân khác nhau

Ánh sáng là yếu tố rất được quan tâm khi lựa chọn sân tập bóng bàn, với mỗi trận thi đấu sẽ có tiêu chuẩn về ánh sáng sân khác nhau

Chiều cao trần

Các thông số trước đây cho ánh sáng nên thiết lập tiêu chuẩn cho chiều cao trần. Vì vậy, ở cấp độ giải trí, trần nhà nên ở độ cao ít nhất 3 mét. Đối với các giải vô địch thế giới và các sự kiện Olympic, trần nhà phải cao ít nhất 5 mét.

Sàn nhà

Theo nguyên tắc chung, bóng bàn không được chơi trên sàn xi măng hoặc sàn trải thảm. Theo ITTF, sàn lý tưởng cho một trận bóng bàn chính thức nên được làm từ sàn gỗ bán đàn hồi, tuy nhiên, các bản cập nhật gần đây hơn đối với các quy định của ITTF đã chỉ ra rằng sàn Taraflex cũng có thể là loại lý tưởng.

Về màu sắc, sàn phải có độ tương phản rõ ràng với bề mặt thi đấu để cải thiện khả năng hiển thị của bóng trong quá trình chơi. Sàn cũng yêu cầu phải bằng phẳng hoàn hảo, cho phép người chơi di chuyển xung quanh mà không có nguy cơ vấp, trượt và ngã.

Nhiệt độ phòng

Nhiệt độ khuyến nghị cho một trận đấu bóng bàn chính thức là từ 15 - 20 độ C. Lý do cho nhiệt độ lạnh là để giảm mồ hôi của người chơi, cho phép họ giữ chặt miếng đệm của mình hiệu quả hơn khi trận đấu diễn ra. Độ ẩm cũng nên được duy trì ở mức 40-50% để không ảnh hưởng đến hiệu suất của cao su của vợt và mặt bàn.

Màu tường

Ngoài kích thước sân tập thì các yếu tố về màu tường cũng rất quan trọng. Một số trò chơi được chơi với khán giả vừa tầm mắt của người chơi. Vì vậy, tầm nhìn của họ về quả bóng có thể nằm ngang hơn. Do đó, các bức tường cũng nên sơn màu tối để tăng độ tương phản giữa quả bóng và phông nền của nó.

Kết luận

Trên đây là những thông tin về kích thước sân tiêu chuẩn để áp dụng cho các trận thi đấu bóng bàn chuyên nghiệp. Hy vọng bạn có thêm được nhiều thông tin bổ ích.


Phạm Khắc Tấn
Phạm Khắc Tấn

Chuyên gia về tư vấn đầu tư thể thao

0 bình luận, đánh giá về Kích thước sân bóng bàn thi đấu tiêu chuẩn- các yêu tố quy định khác

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.05215 sec| 969.047 kb