Luật bóng bàn đánh đôi - Các chiến thuật chơi bóng bàn đôi

11/11/2021 - Tác giả:
Phạm Khắc Tấn
Phạm Khắc Tấn
Luật bóng bàn đánh đôi là gì? Cách thiết lập và sắp xếp đội hình khi tham gia đấu bóng bàn đôi cùng những chiến thuật cần biết khác sẽ được chúng tôi cập nhật dưới đây.

Chúng ta cũng đã quá quen thuộc với đội hình đánh bóng bàn đơn, chúng phổ biến và dễ dàng chơi hơn nhiều Tuy nhiên, bóng bàn đôi cung cấp một giải pháp thay thế tuyệt vời và tăng thêm mức độ thú vị của tinh thần đồng đội thường không phải là đặc trưng của bóng bàn. Nhưng để thành công trong môn bóng bàn đôi, bạn không được chỉ tìm hiểu vào sâu trong các trận đấu. Bạn cần phải tập luyện hiệu quả như cách bạn đánh bóng bàn đơn. Và quan trọng hơn, bạn cần biết luật bóng bàn đánh đôi.

Luật đánh bóng bàn đôi bạn cần nên biết? Đánh bóng bàn đôi có sự khác biệt gì với đánh đơn

Luật đánh bóng bàn đôi bạn cần nên biết? Đánh bóng bàn đôi có sự khác biệt gì với đánh đơn

Thiết bị và cách sắp xếp dụng cụ trong bóng bàn đôi

Thiết bị rõ ràng bạn sẽ cần là bàn bóng bàn cũng như ván bóng bàn (hoặc vợt) và bóng. Tuy nhiên, khi chơi đôi, bạn có thể phải thiết lập thêm một chút. Vì bàn bóng bàn đã được chia đôi bởi mạng lưới. Tuy nhiên, theo luật bóng bàn đánh đôi, mỗi bên của sân cần được chia thành hai khu vực bằng nhau cho mỗi đấu thủ trong đội đánh đôi.

Nhiều bàn bóng bàn đã thực hiện điều này thông qua một vạch trắng mỏng, nhưng nếu bàn của bạn không làm như vậy thì bạn có thể chỉ cần sử dụng một miếng băng để phân chia giữa mỗi bên để mỗi người chơi biết phía của họ trên sân.

Phần sân và bàn sẽ được phân chia đồng đều cho hai đội chơi khi chơi bóng bàn đôi

Phần sân và bàn sẽ được phân chia đồng đều cho hai đội chơi khi chơi bóng bàn đôi

Sự khác biệt giữa bóng bàn đơn và đôi

Sự khác biệt lớn nhất giữa bóng bàn đơn và bóng bàn đôi là giao bóng. Trong đánh đơn, người chơi giao bóng có thể giao bóng từ bất kỳ đâu trên mặt bàn của họ và đến bất kỳ nơi nào trên bàn của người nhận.

Tuy nhiên đối với luật bóng bàn đánh đôi lại không thực hiện như vậy. Chơi đôi trong bóng bàn yêu cầu người giao bóng giao bóng từ phía bên phải của bàn và trả bóng ở phía bên phải đó, trong khi lần trả bóng thứ hai cần phải ở phía bên phải của bàn nhận.

Khi quả bóng đang rơi, người giao bóng sẽ đánh vào bóng sao cho nó chạm vào sân của mình trước và sau đó chạm trực tiếp vào sân của người nhận. Trong các trận đấu đôi, bóng sẽ chạm liên tiếp vào nửa sân bên phải của người giao bóng và người đỡ bóng.

Trong luật bóng bàn đánh đôi, mỗi sân được chia thành 2 nửa sân bằng nhau bằng đường chính giữa màu trắng, rộng 3mm, chạy song song với các đường bên; đường giữa sân sẽ được coi là một phần của mỗi nửa sân bên phải.

Sự khác nhau lớn nhất trong bóng bàn đôi và bóng bàn đơn là cách giao bóng

Sự khác nhau lớn nhất trong bóng bàn đôi và bóng bàn đơn là cách giao bóng

Như đã đề cập trong luật bóng bàn đôi,  đường chính nó sẽ thuộc về nửa sân bên phải, nghĩa là giao bóng sẽ được gọi là 'vào' nếu bóng chạm vạch bên phía bàn của đối phương.

Ai là người sẽ giao bóng đầu tiên

Mặc dù đây không phải là một quy tắc chính thức, nhưng việc tung đồng xu dường như là một truyền thống. Hầu hết các trò chơi đều bắt đầu bằng việc tung đồng xu để xác định đội nào sẽ giao bóng trước. Trong một số trường hợp, thay vì đội giành được đồng xu được tung giao bóng trước, họ được chọn nếu họ muốn đi trước hoặc nếu họ muốn đội đối phương của mình đi trước.

Cuối cùng, đây không phải là quy tắc chính thức để bạn có thể quyết định ai là người giao bóng trước bằng bất kỳ phương pháp nào phù hợp nhất với bạn. Một trò chơi bóng bàn đôi có thể đặc biệt khó hiểu ở chỗ người chơi cần tuân thủ các nguyên tắc nghiêm ngặt về trình tự và tiếp đất để ghi điểm. Đội nào không tuân thủ trình tự được chỉ định sẽ bỏ cuộc chơi và cuối cùng khiến đội đối phương ghi bàn.

Để bắt người chơi hiểu rõ hơn luật bóng bàn đánh đôi, chúng tôi sẽ cung cấp sơ lược về các luật chơi bóng bàn đôi bên dưới để bạn hiểu rõ hơn.

Người giao bóng đầu tiên sẽ được quyết định bằng cách tung đồng xu

Người giao bóng đầu tiên sẽ được quyết định bằng cách tung đồng xu

Luật bóng bàn đánh đôi gồm những quy tắc nào?

Luật thi bóng bàn đôi hay đơn đều có sự thay đổi theo thời gian. Tuy nhiên, chúng vẫn giữ nguyên những quy tắc cơ bản để tránh làm người chơi hoang mang hay khó bắt kịp với sự thay đổi của luật. Đối với luật đánh đôi trong bóng bàn chúng ta sẽ có những quy định như sau:

Tung đồng xu

Một đồng xu được tung để xác định đội nào sẽ giao bóng trước. Trong một số giải đấu và sự kiện, người thắng cuộc tung đồng xu sẽ được quyết định xem họ có muốn giao bóng trước hay không.

Trong một số trường hợp nhất định, người thắng cuộc tung đồng xu sẽ chọn giao bóng đầu tiên hoặc mặt chơi ưa thích của họ. Ví dụ: trong một lần tung đồng xu mà đội A thắng đội B, trọng tài cho đội A tùy chọn để quyết định đội nào trong hai đội sẽ giao bóng trước hoặc đội nào họ thích. Nếu đội A chọn chỉ định một người giao bóng đầu tiên, thì đội B được chọn bên nào của bề mặt chơi mà họ muốn.

Hãy nhớ rằng chỉ vì nhóm A chọn chỉ định một giao bóng ban đầu, không có nghĩa là nhóm của họ sẽ là người giao bóng. Điều này có nghĩa là họ có thể chỉ định đội B là đội giao bóng đầu tiên. Nếu đội A chọn để chỉ định từng đội vào các mặt cụ thể của bảng, thì đội B sẽ có trách nhiệm chọn ai sẽ giao bóng trước.

Tung đồng xu là cách công bằng nhất để chọn ra đội nào sẽ được quyền giao bóng đầu tiên

Tung đồng xu là cách công bằng nhất để chọn ra đội nào sẽ được quyền giao bóng đầu tiên

Trong một số sự kiện ít trang trọng hơn, trọng tài cầm một quả bóng bàn sau lưng và yêu cầu các đội đoán tay nào đang cầm quả bóng. Đội đoán đúng sẽ được chọn giao bóng trước hoặc theo chỉ định của trọng tài.

Quy tắc giao bóng

Trong luật giao bóng bàn đánh đôi, quy tắc giao bóng được quy định: Bóng phải được giao từ phía bên phải của bàn và phải hạ cánh trước ở phía bên phải của sân của người giao bóng trước khi hạ cánh ở phía bên trái của sân của đối phương từ góc nhìn của người giao bóng. Từ góc nhìn của người nhận, đây là phía bên phải của trọng tài của họ. Để làm cho điều này dễ hiểu hơn, quả bóng phải di chuyển theo đường chéo từ góc nhìn của người giao. Quỹ đạo đường chéo này nên bắt đầu ở phía dưới bên phải của bề mặt chơi và đi về phía trên bên trái.

Khi bắt đầu, khi các đội đã quyết định ai sẽ giao bóng trước, cầu thủ giao bóng sẽ có hai cơ hội giao bóng. Khi chúng đã được sử dụng, đội đối phương sẽ có cơ hội giao bóng. Lưu ý rằng trong cả hai lần giao bóng, không được phép chuyển đổi người chơi. Nghĩa là, nếu người chơi 1 giao bóng đầu tiên , thì người chơi đó cần phải là người giao bóng thứ hai.

Bóng sẽ được giao theo trình tự quy định trong luật chơi bóng bàn đôi

Bóng sẽ được giao theo trình tự quy định trong luật chơi bóng bàn đôi

Luật bóng bàn đánh đôi động tác giao bóng

Luật bóng bàn đánh đôi quy định về động tác giao bóng như sau:

 • Đối với các động tác giao bóng trong bóng bàn đôi, người giao bóng pahir đặt quả bóng đứng yên trên lòng bàn tay mở, tay còn lại cầm vợt bóng bàn
 • Tung bóng bàn lên ở độ cao từ 16cm trở lên và bóng không được xoáy
 • Khi bóng rơi xuống dưới, người đánh bóng dùng vợt bóng bàn đánh vào bóng để bóng chạm vào mặt bàn của bên mình. Quả bóng phải bay qua lưới và chạm vào sân của đối thủ. Phía chéo đối với người giao bóng.
 • Người giao bóng tuyệt đối không sử dụng bất kỳ vật dụng hay bộ phận nào của cơ thể để che khuất tầm nhìn bóng của đối phương
 • Khi bóng đã được giao đi, người giao bóng phải phải để tay rời khỏi phần khoảng không giữa lưới.
 • Người giao bóng phải thực hiện phần giao bóng của mình rõ ràng để trọng tài thấy được quá trình thực hiện động tác của họ. Trọng tài có quyền yêu cầu người giao bóng thực hiện lại nếu như họ phát hiện có sự vi phạm trong luật bóng bàn đánh đôi.

Người chơi khi giao bóng xong phải để tay rời khỏi không trung trở về vị trí ban đầu

Người chơi khi giao bóng xong phải để tay rời khỏi không trung trở về vị trí ban đầu

Quy định luật giao bóng lại

Luật đánh đôi bóng bàn quy định giao bóng lại cụ thể như sau:

 • Sau khi hết một đường bóng, đội giành được 1 điểm chiến thắng sẽ được giao bóng lại
 • Nếu bóng được đánh đi trong trường hợp người đỡ bóng chưa sẵn sàng để nhận thì trọng tài có thể yêu cầu giao bóng lại
 • Khi giao bóng hay đỡ bóng phải để bóng chạm vào lưới thì bóng sẽ được giao lại
 • Các cầu thủ giao bóng không đúng với lượt hoặc đứng không đúng quy định bàn bóng bàn phía mình thì cần đứng lại đúng vị trí và giao bóng lại
 • Đấu thủ bị trọng tài nhắc nhở hoặc vi phạm quy định sẽ được yêu cầu giao bóng lại.

Nếu có bất kỳ sao phạm nào thì người chơi sẽ phải yêu cầu giao bóng lại

Nếu có bất kỳ sao phạm nào thì người chơi sẽ phải yêu cầu giao bóng lại

Quy định chuyển đổi sân

Một trong những quy định trong sổ tay ITTF về luật bóng bàn đánh đôi chỉ ra rằng các đội nên đổi sân thường xuyên trong suốt trận đấu. Điều này là để giúp đảm bảo rằng mỗi người có thể trải nghiệm các điều kiện duy nhất ở hai bên của bàn. Ví dụ, nếu một trò chơi đang được chơi ngoài trời, điều kiện gió có thể ảnh hưởng đến quỹ đạo của quả bóng từ một phía nhất định của bàn.

Các sân được thay đổi khi một trong các đội ghi được 5 điểm. Hãy nhớ rằng điều này cũng thay đổi cách nhận các bên giao bóng. Vì vậy, nếu trong nửa đầu của trò chơi, người chơi 1 giao bóng cho người chơi 3, khi họ chuyển sân, người chơi 1 sau đó sẽ phải giao bóng cho người chơi 4.

Các đội chơi nên đổi sân thường xuyên khi thi đấu bóng bàn đôi được quy định trong sổ tay của ITTF

Các đội chơi nên đổi sân thường xuyên khi thi đấu bóng bàn đôi được quy định trong sổ tay của ITTF

Cách tính điểm trong đánh bóng bàn đôi

Theo luật bóng bàn đánh đôi mới nhất thì các đội cần tích lũy 11 điểm trong vòng 10 phút kể từ khi bắt đầu trò chơi để được tuyên bố là đội chiến thắng. Nếu sau 10 phút, không có đội nào đạt được 11 điểm, đội ghi điểm cao nhất sẽ được coi là đội chiến thắng khi họ dẫn trước hai điểm. Tuy nhiên, điều này chỉ xảy ra nếu điểm tích lũy của cả hai đội xuống dưới 18.

Nếu ở phút thứ 10, các đội có từ 18 điểm trở lên, trò chơi sẽ tiếp tục cho đến khi một trong các đội đạt 11 điểm bất kể thời gian diễn ra là bao lâu. Nếu trong trường hợp cả hai đội cùng lúc tích lũy được 10 điểm, trọng tài sẽ hủy bỏ. Tại thời điểm này, giao bóng giảm từ hai lần một lượt xuống chỉ một lần. Sau đó, đội đầu tiên dẫn trước hai điểm sẽ được coi là đội chiến thắng.

Ngoài ra, hầu hết các quy tắc khác cho chơi đơn cũng áp dụng cho đôi. Tuy nhiên, ý tưởng cơ bản đằng sau những quy tắc cụ thể này cho trò chơi đôi là giúp đảm bảo rằng tất cả người chơi đều có cơ hội đóng những vai trò cụ thể và trong tất cả các điều kiện khác nhau xung quanh bàn chơi bóng bàn.

Cách tính điểm chiến thắng trong bóng bàn đôi

Cách tính điểm chiến thắng trong bóng bàn đôi

Cách ghi điểm trọng bóng bàn đôi

Làm thế nào để bạn ghi điểm trong một trò chơi đôi? có một số cách để một đội có thể tích lũy điểm trong cuộc đua giành chiến thắng trong đánh bóng bàn đôi. Mà vẫn không vi phạm luật bóng bàn đánh đôi.

 • Một cú giao bóng xấu hoặc sai luật
 • Không tuân theo trình tự đánh
 • Không trả được bóng về phần sân của đối phương
 • Không đưa bóng đến đúng phần sân của đối phương trong khi giao bóng hoặc trả giao bóng.
 • Hạ bóng bên ngoài bề mặt chơi
 • Tác động làm cho bàn bóng bàn thi đấu bị xô lệch
 • Cơ thể hoặc bất kể vật dụng gì chạm vào lưới
 • Tay không cầm vợt chạm tay vào mặt bàn bóng bàn

Luật bóng bàn đánh đôi có thể gây nhiễu suy nghĩ của bạn bởi đây là hình thức chơi đơi, đòi hỏi tất cả người chơi trong sân đều có nhiệm vụ như nhau. Đó cũng chính là lý do vì sao luật đánh bóng bàn đôi được ra đời để đảm bảo được quyền lợi đó của người chơi .

Chiến thuật chơi đánh bóng bàn đôi

Vì là trò chơi mang tính đồng đội nên bạn phải thật sự hiểu rõ người cộng sự của mình. Ngoài nắm bắt quy luật bóng bàn đánh đôi, các đấu thủ nên trau dồi thêm các chiến thuật cho đội của mình để có được những phần thắng tốt nhất

Hiểu người đồng đội của mình

Khi bạn đã chọn đối tác của mình, điều quan trọng là bạn phải tìm hiểu thông tin chi tiết về trò chơi của họ. Quan sát những gì họ làm tốt và những gì họ gặp khó khăn. Cố gắng điều chỉnh lối chơi của bạn để đối tác của bạn có thể chơi theo thế mạnh của họ.

Ví dụ: nếu thời gian phản ứng của họ không phải là tốt nhất và họ là một người chơi khó tính hơn, bạn sẽ không cho đối thủ ăn những quả giao bóng topspin của mình.

Một thực tế hơi khắc nghiệt khác là bạn phải đánh giá sức mạnh của đối tác của mình so với đối thủ của bạn. Nếu họ bị đối đầu, bạn sẽ phải điều chỉnh trò chơi của mình để có thêm nhiều chiến lược hạ gục đối phương hơn.

Hiểu ý đồng đội là yếu tố quan trọng giúp bạn có được chiến lược thi đấu bóng bàn đôi ăn ý nhất

Hiểu ý đồng đội là yếu tố quan trọng giúp bạn có được chiến lược thi đấu bóng bàn đôi ăn ý nhất

Hiểu rõ đối thủ của mình

Do tính chất của các trận đấu đôi trong bóng bàn đôi, bạn thường sẽ có kinh nghiệm thi đấu trước đối thủ của mình. Điều này cung cấp cho bạn kiến ​​thức quý giá mà bạn có thể sử dụng trong các trận đấu đôi. Nếu bạn không có cơ hội chơi trước, thay vào đó, trận đấu sẽ đóng vai trò là giai đoạn thu thập thông tin của bạn.

Như thường lệ, hãy lập một kế hoạch với người đồng hành của bạn và khai thác điểm yếu của đối thủ. Lưu ý thêm, hãy cố gắng tận dụng trình tự phục vụ theo cách bạn có thể. Nếu một trong hai người có một quả giao bóng đặc biệt nguy hiểm và bạn thắng trong lần tung đồng xu, hãy đảm bảo rằng giao bóng chiến thắng sẽ giao bóng trước. 

Bạn sẽ thường thấy trong các trận đấu đôi rằng có một trình tự thuận lợi cho đội của bạn và bạn muốn đạt được điều đó cho trận đấu đầu tiên. Nếu cả hai đội đều đồng đều, đó có thể là động lực cần thiết để bạn phấn đầu và chuẩn bị tốt chiến lược của mình hơn.

Sử dụng tín hiệu bằng tay

Trong luật bóng bàn đánh đôi không có quy định cấm người chơi ra tín hiệu cho thành viên trong đội của mình. Do đó, bạn có thể sử dụng tín hiệu tay để giao tiếp với đồng đội của mình. Khi bạn lần đầu tiên được đào tạo với đối tác đánh đôi của mình, hãy chỉ định các cử chỉ cho các kiểu giao bóng khác nhau.

Sau đó, bạn lặp lại những cử chỉ này bên dưới bàn trước khi giao bóng để chỉ đồng đội của bạn có thể nhìn thấy. Ví dụ, chỉ tay xuống đất có thể báo hiệu cú đánh ngược và nắm tay có thể báo hiệu quả giao bóng.

Trên đây là những quy tắc, luật bóng bàn đánh đôi cùng các chiến lược đánh đôi hiệu quả nhất đã được chúng tôi chia sẻ trên đây. Một số quy tắc có thể khó hiểu đối với những người chơi mới khi tham gia đánh bóng bàn đôi.

Tuy nhiên, sẽ hữu ích nếu bạn hiểu và nắm rõ được các quy tắc này để phục vụ cho nhu cầu chơi chuyên nghiệp lâu dài. Hy vọng với những chia sẻ này đã giúp các bạn nắm rõ các quy định của luật bóng bàn đồng đội nhé.


Phạm Khắc Tấn
Phạm Khắc Tấn

Chuyên gia về tư vấn đầu tư thể thao

0 bình luận, đánh giá về Luật bóng bàn đánh đôi - Các chiến thuật chơi bóng bàn đôi

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.05060 sec| 1048.672 kb