Những kỹ thuật di chuyển trong bóng bàn

30/12/2021 - Tác giả:
Phạm Khắc Tấn
Phạm Khắc Tấn
Kỹ thuật di chuyển trong bóng bàn là gì? vì sao kỹ thuật di chuyển lại quan trọng đến như vậy? Những kinh nghiệm cải thiện các bài tập về chân để nâng cao kỹ thuật di chuyển bóng bàn.

Bóng bàn là môn thể thao mà bạn hầu như phải vận dụng hết tất cả thể lực và sự nhanh nhẹn của mình để chơi. Sử dụng các kỹ thuật di chuyển trong bóng bàn giúp bạn giải quyết được các đường bóng khó, tránh được các tổn thương khi di chuyển bị sai. Hãy cùng tìm hiểu những kỹ thuật di chuyển bóng bàn này là gì nhé.

Các kỹ thuật di chuyển trong bóng bàn bạn nên biết? sử dụng đa dạng các kỹ thuật giúp việc chơi bóng của bạn linh hoạt hơn

Các kỹ thuật di chuyển trong bóng bàn bạn nên biết? sử dụng đa dạng các kỹ thuật giúp việc chơi bóng của bạn linh hoạt hơn

Bạn nên luyện tập để có kỹ năng di chuyển tốt

Động tác chân xuất sắc là một kỹ năng bóng bàn cần thiết. Bởi vì bóng bàn là một môn thể thao nhanh, dồn dập. Động tác bằng chân thích hợp giúp bạn ở vị trí tốt nhất để đánh bóng, làm tăng chất lượng của cú đánh. Bên cạnh đó, động tác chân đúng kỹ thuật giúp bạn căn chỉnh chuyển động của chân cùng với những cú đánh của mình.

Bạn cần phải hiểu các loại kỹ thuật di chuyển và cách tập chân khác nhau nếu bạn muốn cải thiện trò chơi của mình. Nhưng hãy nhớ rằng không có quy tắc cứng và nhanh nào về động tác chân lý tưởng để thực hiện một cú sút. Để bạn vận dụng tốt các kỹ thuật di chuyển, bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ các kiến thức cơ bản về chúng. Đồng thời tập luyện mới tạo ra được các thói quen di chuyển, vì trong thi đấu, sẽ không có thời gian để bạn nhớ lại những gì đã học.

Sử dụng các kỹ thuật di chuyển trong bóng bàn giúp bạn phản xạ được với nhiều tình huống khác nhau

Sử dụng các kỹ thuật di chuyển trong bóng bàn giúp bạn phản xạ được với nhiều tình huống khác nhau

Có thể bạn quan tâm: Các sản phẩm Mặt vợt bóng bàn tốt nhất.

Các kỹ thuật di chuyển trong bóng bàn.

Các kỹ thuật di chuyển trong bóng bàn được chia thành nhiều kiểu khác nhau. Dưới đây là các loại bước di chuyển cơ bản bạn nên biết.

Di chuyển bước đơn

Bước đơn có các động tác di chuyển ở trong phạm vi gần bàn nhất. Kỹ thuật này thích hợp cho những cú đánh bóng ở gần cơ thể. Khi di chuyển bạn cố gắng giữ vững trọng tâm của cơ thể. Động tác di chuyển của bước đơn là một chân làm trụ và chân còn lại di chuyển theo đường bóng bay. Bước lên ở một cự ly gần và thực hiện những cú phản xạ quyết đoán nhất.

Cách di chuyển khi sử dụng kỹ thuật di chuyển bóng bàn bằng bước đơn

Cách di chuyển khi sử dụng kỹ thuật di chuyển bóng bàn bằng bước đơn

Kỹ thuật di chuyển dạng bước vượt

Bước vượt khác so với bước đơn là phần chân không làm trụ của bạn bước rộng ra với lối di chuyển nhanh và phạm vi rộng. Bước vượt luôn được vận dụng ở những cú đỡ bóng nhanh và bất ngờ của đối thủ. Khi áp dụng kỹ thuật chân này, trọng tâm của cơ thể sẽ hạ thấp xuống, do đó, sẽ làm tiêu hao khá nhiều năng lượng của bạn. Vì vậy động tác di chuyển này không nên được thực hiện thường xuyên.

Bước vượt được sử dụng khi muốn thực hiện những cú đỡ bóng nhanh và bất ngờ

Bước vượt được sử dụng khi muốn thực hiện những cú đỡ bóng nhanh và bất ngờ

Bước nhảy

Bước nhảy là động tác di chuyển với tần suất đi nhanh và liên tục. Những bước nhảy này cũng sẽ làm cơ thể bạn kích thích được sự linh động. Tuy nhiên, nó lại khá tốn sức vì khi nhảy gối chùng thì phần trọng lượng cơ thể sẽ dồn về phía chân. Do đó, sẽ làm cầu thủ khá mất sức. Di chuyển bằng bước nhảy được thực hiện ở phạm vi di chuyển lớn, phù hợp có những cú bóng cách xa cơ thể.

Sử dụng bước nhảy khi di chuyển và tần suất giao bóng nhanh và liên tục

Sử dụng bước nhảy khi di chuyển và tần suất giao bóng nhanh và liên tục

Bước đôi

Bước đôi có nhịp độ di chuyển nằm ở khoảng trung bình so với bước đơn và bước nhảy. Động tác di chuyển này rất thích hợp cho lối đánh tấn công và đánh cắt bóng. Bạn không mất quá nhiều sức mà việc giữ được thân bằng và trọng lượng cơ thể lại rất tốt. Do đó, phần sức ở tay được phát huy tác dụng và có thể đi được những cú bóng tấn công mạnh mẽ.

Động tác di chuyển: Động tác này khá giống với cách di chuyển của bước nhảy. Tuy nhiên chúng không cần phải nhảy lên. Chi cần di chuyển phần chân khác hướng với hướng bóng sang ngang, gần với chân của hướng đón bóng. Chân hướng bóng thì di chuyển sang hướng bóng đến.

Bước đôi có cách di chuyển khá giống với bước nhảy nhưng sẽ không nhảy lên

Bước đôi có cách di chuyển khá giống với bước nhảy nhưng sẽ không nhảy lên

Bước chéo

Bước chéo là kỹ thuật di chuyển trong bóng bàn có biên độ di chuyển lớn nhất, được sử dụng đế đối phó với những trường hợp bóng đến quá xa cơ thể. Sử dụng cho lối đánh tấn công nhanh và có giật vồng. Hoặc vận dụng khi muốn né người tấn công, sau đó thực hiện cú tạt bóng thuận tay khoảng trống, hay muốn líp cắt bóng thì sẽ sử dụng bước chéo để thực hiện.

Bước chéo sử dụng cho những trường hợp bóng đến quá xa cơ thể

Bước chéo sử dụng cho những trường hợp bóng đến quá xa cơ thể

Những lưu ý quan trọng khi thực hiện di chuyển trong bóng bàn

  • Thực hiện đúng kỹ thuật: Thực hành động tác chân có thể được thực hiện trong các cuộc tập luyện. Nếu bạn cảm thấy cần phải tập luyện nhiều hơn về tốc độ di chuyển của chân, khả năng ghi nhớ cơ bắp và kỹ thuật, hãy thử thực hiện một số bài tập không cần bàn.
  • Bạn cũng có thể thực hiện các bài tập tập trung vào động tác chân, bao gồm động tác vào bàn (đối với bóng ngắn), kết hợp với các kỹ thuật động tác chân khác.
  • Duy trì sự tập trung vào bàn và đường bóng: Điều này có nghĩa là không quay lưng lại với bàn, không chạy hoặc lạng lách để lấy bóng. Động tác chân chính xác trong giới hạn bàn là nghiêng sang bên (giống như một con cua). Vai của bạn vẫn phải hướng về phía đối diện của bàn để thực hiện tốt nhất các cú đánh của bạn.
  • Giữ thăng bằng với các chuyển động bằng chân: Để giữ thăng bằng tốt nhất, hãy đảm bảo di chuyển hiệu quả và cố gắng vào tư thế sớm. Điều tốt nhất nên làm là đặt chân của bạn (đặc biệt là thuận tay) gần chỗ tiếp xúc bóng trước khi bạn bắt đầu cú đánh của mình.

Xem thêm: Luật thi đấu bóng bàn mới nhất 2021.

Những kinh nghiệm cải thiện kỹ thuật di chuyển chân trong bóng bàn.

Tư thế kỹ thuật di chuyển trong bóng bàn đầu tiên bạn cần phải học khi bắt đầu đầu học bóng bàn. Vì vậy, để thực hiện tốt các kỹ thuật di chuyển, bạn cần lưu ý những điều quan trọng sau:

Tư thế cân bằng trong bóng bàn

  • Bàn chân và đôi chân: Cách nhau rộng bằng vai và co đầu gối. Trọng lượng cơ thể của bạn nên được phân bổ trên nửa trước của bàn chân về phía các ngón chân của bạn.
  • Ngực và cơ : cơ phải săn chắc và ngực phải hơi hướng về phía trước, điều này giúp cân bằng trọng tâm của bạn và tránh cho bạn quá thẳng hoặc nghiêng người khi bắt đầu tập.
  • Tay tự do: Tay không chơi của bạn phải đưa lên song song với vị trí bắt đầu vợt của bạn. Điều này giúp bạn giữ thăng bằng chung cũng như hướng dẫn các cú đánh và ngắm bắn.

Tư thế cân bằng tốt giúp bạn sẵn sàng quan sát và phán đoán được vị trí đến của bóng

Tư thế cân bằng tốt giúp bạn sẵn sàng quan sát và phán đoán được vị trí đến của bóng

Trên đây là những kỹ thuật di chuyển trong bóng bàn cần thiết nhất để luyện tập tham gia môn bóng bàn. Các kỹ năng và kinh nghiệm được chia sẻ trên đây là bổ ích nếu như bạn ra sức tập luyện, rèn luyện để tăng thêm sự linh hoạt cho cơ thể khi chơi bóng bàn. Về lâu dài, chúng sẽ tạo cho bạn một phải xạ tự nhiên mà không cần đến sách vở, và bạn sẽ tự động sử dụng các kỹ thuật này một cách thuần thục hơn.

Mời bạn xem thêm các kỹ thuật bóng bàn cơ bản khác để biết thêm kiến thức và ra tăng trình độ: Kỹ thuật cắt bóng, kỹ thuật giật bóng trai tay, và cách đỡ bóng bàn xoáy hiệu quả... Hy vọng bạn thấy thỏa mãn với những gì chúng tôi chia sẻ.


Phạm Khắc Tấn
Phạm Khắc Tấn

Chuyên gia về tư vấn đầu tư thể thao

2 bình luận, đánh giá về Những kỹ thuật di chuyển trong bóng bàn

MTMinh Trí

Bài viết rất bổ ích. Thanks ad nhiều!

Trả lời.
Thông tin người gửi

AadminQuản trị viên

Cảm ơn bạn nhiều ạ!

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.05646 sec| 1009.328 kb