Hướng dẫn kỹ thuật cắt bóng bàn cơ bản

30/12/2021 - Tác giả:
Việt Anh
Việt Anh
Kỹ thuật cắt bóng là một trong những kỹ thuật cơ bản và hiệu quả trong môn bóng bàn. Hôm nay, bongban.com.vn xin giới thiệu một trong những kĩ năng quan trọng mà bạn nên thành thục: Kỹ thuật cắt bóng

Kỹ thuật cắt bóng sử dụng khi nào?

Cắt bóng là một trong số các kỹ thuật chơi bóng bàn cơ bản quan trọng nhất trong môn thể thao bóng bàn. Nó có ưu điểm là kết hợp được cả phòng thủ và phản công đối với đối phương bởi trong lúc thực hiện cắt bóng có thể lợi dụng tấn công đối phương và giành điểm.

Đặc điểm của kỹ thuật cắt bóng bàn làm tốc độ bóng chậm, thời gian đánh vào bóng muộn đồng thời biến hóa về độ xoáy và điểm rơi khiến cho đối phương khó phát lực khi nhận bóng hoặc đoán định hướng đi của bóng.

Có rất nhiều hình thức và kỹ thuật cắt bóng bàn khác nhau tùy thuộc vào chiến thuật của người chơi ví dụ như cắt bóng thuận tay và cắt bóng trái tay, cắt bóng xoáy hoặc cắt bóng không xoáy, cắt bóng gần bàn hay xa bàn. Ngoài ra còn có các kỹ thuật cắt bóng phổ biến khác như cắt bóng đuổi người, cắt bóng giật vồng giật xung hay cắt bóng giật vồng xoáy ngang. Các kỹ thuật cắt bóng bàn này đòi hỏi người chơi phải có quá trình tập luyện chăm chỉ và lâu dài để có thể thực hiện thành thạo.

Thực hiện kỹ thuật thuận tay

Giai đoạn chuẩn bị

Đứng cách xa bàn khoảng trên 1 mét, chân trái đứng hơi ra trước, thân người hơi xoay sang phải. Tay phải co tự nhiên, cẳng tay nâng lên phía trên ra sau bên phải đồng thời xoay trong đưa vợt lên trên ra sau sang phải than, biên độ đưa vợt tương đối lớn, đồng thời làm cho mặt vợt gần vuông góc hoặc hơi ngửa sau, tư thế cầm vợt tự nhiên và thoải mái.

Giai đoạn thực hiện

Khi bóng đến bật từ bàn lên đến giữa thời điểm đi xuống, phải vung vợt xuống dưới, ra trước đón bóng. Cùng lúc, thân người xoay sang trái. Khi bóng ở cuối thời điểm đi xuống, dùng mặt vợt ngửa sau hoặc gần vuông góc với mặt đất đánh vào phần giữa. dưới hoặc phần giữa của bóng. Trong giây lát vợt đánh vào bóng chủ yếu là dùng cánh tay kéo theo cẳng tay tạo lực hướng xuống dưới và tăng cường dùng sức ra phía trước, đồng thời chú ý mượn lực bật trở lại theo hướng lên trên của bóng đến để cắt trả bóng. Khi cắt trả bóng, cổ tay cần giữ tương đối ổn định.

Giai đoạn kết thúc

Sau khi đánh bóng, tay cầm vợt vung theo đà ra trước và xuống dưới tới ngang đầu gối và nhanh chóng trở về tư thế chuẩn bị đầu.

Xem thêm: Các sản phẩm cốt vợt bóng bàn tốt nhất cho người thích lối đánh cắt bóng

Kỹ thuật cắt bóng xa bàn thuận tay

Kỹ thuật cắt bóng xa bàn thuận tay có đặc điểm là động tác tương đối lớn, điểm đánh bóng thấp, tốc độ bóng và nhịp độ đánh bóng chậm. Kỹ thuật cắt bóng này có đường bay vòng cung tương đối dài cùng với độ xoáy có thể biến đổi linh hoạt để tạo cơ hội tấn công giành điểm hoặc giành thế chủ động trong tình huống tiếp theo. Khi thực hiện cắt bóng xa bàn thuận tay, người mới chơi bóng bàn cần nắm vững các kỹ thuật sau:

Giai đoạn chuẩn bị

 Đứng ở vị trí cách bàn bóng bàn 2m. Chân trái lên trước, thân hình trên chuyển sang bên phải trọng tâm để ở giữa 2 chân.

Tay phải cầm vợt đưa về phía sau bên phải đồng thời cao hơn vai phải, mặt vợt hơi ngửa phía sau, trọng tâm tương đối thấp.

Giai đoạn thực hiện 

  •  Vung vợt ra phía trước bên dưới, khi bóng ở thời điểm rơi xuống đánh bóng vào phần dưới giữa bóng, điểm đánh bóng không để cách xa thân hình, trong thời điểm tiếp xúc bóng, cánh tay nhanh chóng cắt bóng, cổ tay đồng thời trợ giúp dùng lực.

Giai đoạn kết thúc

  •  Sau khi đánh bóng, vợt bóng tuỳ thế đưa ra trước, trọng tâm từ chân phải sang chân trái

Thực hiện kỹ thuật trái tay

Kỹ thuật cắt bóng này cũng tương tự với kỹ thuật cắt bóng thuận tay. Điểm khác biệt là ở chỗ phương hướng thực hiện ngược nhau giữa phải và trái. Ngoài ra điểm cắt bóng của vợt ngang trái tay hơi gần thân hơn so với cắt bóng thuận tay. Đồng thời phát lực của cẳng tay và cổ tay tập trung hơn.

Kỹ thuật cắt bóng bàn đuổi người thuận tay

Đặc điểm của phương pháp cắt bóng bàn đuổi người thuận tay là khi bóng đến gần thân người, bạn cần phải nhanh chóng di chuyển sang trái để tạo không gian thuận lợi cho cắt bóng thuận tay. Để thực hiện kỹ thuật cắt bóng bàn đuổi người thuận tay, bạn cần thực hiện các bước sau đây:

Giai đoạn chuẩn bị

 Bóng đến gần vào giữa hoặc lệch phải gần cơ thể, chân phải của bạn phải nhanh chóng di chuyển ra phía sau bên trái và nghiêng lườn, hóp bụng, xoay người sang phải.

-Lúc này cánh tay phải của bạn áp sát thân, cẳng tay nâng lên và xoay ra ngoài để đưa vợt lên phía trên bên phải thân người sao cho mặt vợt hơi ngửa ra sau.

Giai đoạn thực hiện 

 Nhanh chóng vung vợt xuống dưới và ra trước đón bóng.

 Khi bóng ở thời điểm đi xuống thì đánh vào phần giữa dưới của bóng.- Nhanh chóng lấy cẳng tay và cổ tay vung vợt về phía trước, xuống dưới để vợt đánh vào bóng.

Giai đoạn kết thúc

 Sau khi đánh bóng, tay vung vợt theo đà xuống dưới và ra trước. Sau đó nhanh chóng trở về tư thế ban đầu.

Khi thực hiện kỹ thuật cắt bóng bàn này, trọng tâm cơ thể nên ở trên chân phải.

Hãy luyện tập kỹ thuật cắt bóng bàn với robot bóng bàn chuyên dụng để tăng kĩ thuật và khả năng xử lý tình huống một cách tốt nhất.

Kỹ thuật cắt bóng giật xoáy mạnh thuận tay

Kỹ thuật cắt bóng giật xoáy mạnh thuận tay có điểm đánh vào bóng thấp, động tác lớn, thời gian cắt bóng muộn do bóng đến có độ xoáy lên rất mạnh, đường vòng cung lớn. Khi thực hiện phương pháp cắt bóng nay, bạn cần chú ý khắc phục hạn chế của bóng đến, đồng thời tận dụng lực bật trở lại theo hướng lên trên của bóng đến. Các HLV bóng bàn cho biết, kỹ thuật cắt bóng giật xoáy mạnh thuận tay được thực hiện như sau:

Giai đoạn chuẩn bị

Tùy vào vị trí bóng đến, bạn nên đứng cách xa bàn khoảng trên 1m, chân trái hơi đứng ra phía trước, thân người xoay nhẹ sang phải. Lúc này, tay phải co tự nhiên, cẳng tay nâng lên phía trên về phía sau bên phải và xoay vào trong, đưa vợt bóng bàn lên trên ra sau sang phía bên phải thân người. Vợt đưa lên với biên độ lớn và để mặt vợt gần xuống góc và hơi ngửa ra sau.

 Khi bóng đến bật lên khỏi bàn và đang ở thời thời đi xuống, tay cầm vợt của bạn nhanh chóng vung vợt ra trước mặt xuống phía dưới để đón bóng, đồng thời, thân người xoay sang trái.

Giai đoạn thực hiện

 Ngay tức khắc, vợt đánh bóng bằng cách sử dụng cánh tay và cẳng tay tạo lực hướng xuống dưới, tăng cường dùng sức về phía trước, đồng thời tận dụng lực bật trở lại theo hướng lên trên của trái bóng đến để cắt trả bóng.

Trong khi cắt trả bóng, cổ tay cần giữ tương đối ổn định.

Giai đoạn kết thúc

Sau khi đánh bóng, tay vung vợt theo đà ra trước và xuống dưới, sau đó nhanh chóng trở về tư thế chuẩn bị ban đầu.

Kỹ thuật cắt bóng xoáy

Kỹ thuật cắt bóng xoáy mạnh được thực hiện mà cẳng tay và cổ tay của người chơi trong thời điểm với tiếp xúc với bóng cần phải sử dụng lực thật mạnh đồng thời tăng nhanh tốc độ vuốt bóng và dùng lực ma sát vợt vào thân bóng.

Kỹ thuật cắt bóng không xoáy

Với động tác cắt bóng không xoáy thì trong thời điểm vợt bóng bàn tiếp xúc với bóng, cánh tay của người chơi phải kéo theo cẳng tay và cổ tay đẩy đưa ra trước và xuống dưới đồng thời nâng nhẹ phần giữa và dưới của bóng, giảm độ ma sát của vợt vào bóng. Khi quả bóng bàn đánh ra khỏi vợt, cẳng tay và cổ tay của người chơi cần phải dùng lực mạnh để tăng nhanh tốc độ vẩy bóng khiến cho bóng không xoáy và làm đối phương khó phán đoán hơn.

Tổng kết:

Trên đây là các lưu ý khi thực hiện kỹ thuật cắt bóng trong thi đấu bóng bàn. Đây là kĩ thuật cơ bản và quan trọng, chúc bạn có thể rèn luyện kỹ năng này thật tốt và có những tình huống cắt bóng biến hóa và chất lượng. 

Ngoài ra, để phục vụ việc cắt bóng hiệu quả. Mời bạn xem thêm các sản phẩm mặt vợt bóng bàn láng chất lượng để "cắt bóng" được tốt hơn.


Việt Anh
Việt Anh

Chuyên gia vận hành sân bóng đá và công trình thể thao

2 bình luận, đánh giá về Hướng dẫn kỹ thuật cắt bóng bàn cơ bản

PNPhương Nam

Bài viết rất bổ ích cho những người mới chơi bóng bàn. Cảm ơn ad nhiều.

Trả lời.
Thông tin người gửi

AadminQuản trị viên

Cảm ơn bạn nhiều ạ!

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.05030 sec| 1001.117 kb