Hướng dẫn cách cầm vợt bóng bàn đúng chuẩn

30/12/2021 - Tác giả:
Phạm Khắc Tấn
Phạm Khắc Tấn
Cách cầm vợt bóng bàn đúng chuẩn là gì? Những thông số, ký hiệu được ghi trên cốt vợt có ý nghĩa gì? Đọc các hướng dẫn cách cầm vợt chi tiết dưới đây để lựa chọn cách cầm phù hợp nhé.

Thế nào là cách cầm vợt bóng bàn đúng chuẩn nhất? vì sao cách cầm vợt lại quan trọng đến như vậy?

Cách bạn cầm vợt bóng bàn quyết định chất lượng chơi trò chơi của bạn, cầm vợt bóng bàn đúng và thoải mái giúp bạn cải thiện độ chính xác, khả năng kiểm soát và khả năng tạo ra độ xoáy trong khi chơi bóng bàn. Có một số cách cầm vợt khác nhau được các chuyên gia và huấn luyện viên khuyên dùng cho các phong cách chơi khác nhau.  

Mặc dù không có cách cầm vợt nào hoàn hảo cho mọi người chơi và phong cách chơi, nhưng cách cầm vợt bóng bàn chuẩn sẽ cho phép bạn kiểm soát và độ chính xác khi tấn công và phòng thủ, với khả năng phản ứng nhanh trong tích tắc mà bạn cần để chơi tốt.

Chọn được cách cầm vợt tốt giúp người chơi kiểm soát bóng và có những kỹ năng chơi bóng bàn tốt hơn

Chọn được cách cầm vợt tốt giúp người chơi kiểm soát bóng và có những kỹ năng chơi bóng bàn tốt hơn

Các cách cầm vợt khác nhau

Cầm vợt ngang

Kiểu cầm vợt bóng bàn này phổ biến ở những người chơi phương Tây nhưng nó cũng đã lan rộng ra khắp các nước châu Á và châu Âu. Tên gọi này có nguồn gốc từ cái bắt tay thông thường vì người chơi sẽ cầm vợt tương tự như người chuẩn bị bắt tay. Các loại chính của cách cầm vợt bóng bàn ngang là kiểu cầm tay dọc sâu và kiểu tay nắm nông. Hai loại này hơi khác nhau và cần có con mắt tinh tường để nhận ra sự khác biệt.

Sự khác biệt chính giữa phong cách nông và sâu là nơi đặt ngón tay cái. Đối với phần cầm sâu, ngón tay cái của bạn sẽ thả lỏng trên cao su, trong khi đối với phần cầm nông, ngón tay cái của bạn sẽ thả lỏng trên lưỡi dao. Vị trí ngón tay cái trên vợt xác định mức độ chính xác và nhanh chóng mà bạn có thể trả bóng.

Cầm vợt ngang tay nông

Một điều tích cực về cách cầm vợt ngang nông là nó khuyến khích sự linh hoạt của cổ tay khi chơi, điều này sẽ làm tăng khả năng xoay của bạn trong khi thực hiện các cú giao bóng xoáy hoặc thực hiện kỹ thuật giật bóng có độ xoáy và sức mạnh. Đây là một cách cầm vợt bóng bàn rất tự nhiên cho người mới bắt đầu và nó mang lại cảm giác tổng thể rất cân bằng. Điều này mang lại cho bạn cơ hội tốt hơn để trả lại bóng trên bàn trong khi tấn công đối thủ của bạn.

  • Vì cách cầm vợt bóng bàn này làm tăng lượng lực truyền cho bóng, nó có thể được sử dụng với cả cú đánh trái tay và thuận tay. Đây là một lợi thế vì bạn sẽ có thể tấn công bóng từ hai bên của bàn.
  • Điểm bất lợi của tay cầm nông chủ yếu được gọi là điểm giao nhau. Điều này có nghĩa là bạn có thể rơi vào tình trạng do dự, cho dù sử dụng trái tay hay thuận tay. Bạn phải là một người chơi nhạy bén để nhanh chóng quyết định sử dụng cú đánh nào và tấn công bóng.

ách cầm vợt ngang tay nông là kiểu cầm tự nhiên nhất giúp bạn thoải mái chơi bóng bàn

Cách cầm vợt ngang tay nông là kiểu cầm tự nhiên nhất giúp bạn thoải mái chơi bóng bàn

Kiểu cầm vợt ngang nắm sâu

Đối với cách cầm vợt bóng bàn này, ngón tay cái thả lỏng trên cao su của vợt. Ưu điểm của cách cầm vợt này là nó làm giảm độ linh hoạt của cổ tay, do đó mang lại cảm giác cầm vợt chắc chắn. Cách cầm vợt này được sử dụng tốt nhất cho các đòn tấn công cần chính xác và không cần nhiều lực. Đôi khi điều quan trọng là có thể đặt bóng chính xác vào gần mép bàn nếu bạn không ở trong tư thế tấn công.

  • Kỹ thuật cầm vợt bóng bàn này phù hợp cho cả các đòn đánh trái tay và thuận tay và rất dễ chuyển đổi từ bên này sang bên kia. Những người chơi rất quyết liệt sử dụng cách cầm vợt tay sâu để đập bóng vì kiểu đánh này không cần sự linh hoạt của cổ tay.
  • Nhược điểm của kiểu nắm sâu cũng giống như kiểu nắm tay nông - điểm giao nhau. Điểm do dự này có thể là một điểm yếu mà đối thủ của bạn có thể quyết định tấn công.

Cầm vợt bóng bàn kiểu ngang sâu mang lại cảm giác cầm vợt chắc hơn

Cầm vợt bóng bàn kiểu ngang sâu mang lại cảm giác cầm vợt chắc hơn

Cầm kiểu vợt dọc

Penhold grip hay còn gọi là cách cầm vợt dọc bóng bàn, là cách cầm vợt phổ biến thứ hai được sử dụng bởi những người chơi bóng bàn. Không giống như chuôi tay có hai loại, cầm vợt dọc có ba phiên bản khác nhau.

Nó bao gồm cách cầm vợt cán vợt dọc kiểu Nhật Bản hoặc Hàn  Quốc, cán vợt dọc kiểu Trung Quốc và cách cầm vợt đánh trái tay bằng mặt trái của vợt dọc. Ngón trỏ và ngón cái thường ở phía trước tay cầm và ba ngón còn lại gập sau đầu vợt. Cách cầm vợt bóng bàn dọc bắt nguồn từ cách người ta cầm bút để viết. Các vận động viên cầm vợt dọc thường có những động tác cắt bóng rất tuyệt vời.

Cách cầm vợt dọc như cách mà chúng ta cầm bút viết bài

Cách cầm vợt dọc như cách mà chúng ta cầm bút viết bài

Cách cầm vợt dọc kiểu Trung Quốc

Phiên bản này là phổ biến trong số những người chơi châu Á. Cầm vợt với lưỡi hướng xuống đất là đặc điểm nổi bật của cách cầm vợt dọc Trung Quốc. Nó được sử dụng tốt nhất bởi những người chơi thích ở gần bàn.

Khía cạnh tích cực của kỹ thuật đánh bóng bàn cầm vợt dọc này là cổ tay của bạn sẽ linh hoạt hơn so với kiểu nắm vợt ngang. Một cổ tay linh hoạt sẽ cho phép bạn tạo ra độ xoáy lớn trong các cú đánh tấn công cũng như trong các cú giao bóng của bạn. Một ưu điểm nữa là dễ dàng chặn và đẩy bóng ở mặt trái tay vì bạn có thể thoải mái uốn cong cổ tay cho cả cú đánh thuận tay và trái tay. Điều này cũng khắc phục nhược điểm chính của cách cầm vợt ngang là điểm giao nhau.

Điểm yếu chính của việc sử dụng cách cầm vợt bóng bàn này là cú đánh trái tay sẽ khá khó thực hiện một cách thường xuyên. Bạn sẽ phải xoay cánh tay của mình vào các vị trí khác nhau, điều này sẽ làm tiêu hao nhanh thể lực của bạn, làm giảm chất lượng các cú đánh của bạn trong suốt trò chơi.

Cách cầm vợt bóng bàn dọc kiểu Trung Quốc là cách cầm phổ biến mà người chơi bóng bàn sử dụng

Cách cầm vợt bóng bàn dọc kiểu Trung Quốc là cách cầm phổ biến mà người chơi bóng bàn sử dụng

Cầm vợt dọc kiểu Nhật Bản hoặc Hàn Quốc

Điểm khác biệt giữa cách cầm của Hàn Quốc và kiểu cầm của Trung Quốc là các ngón tay trên lưng dơi được duỗi thẳng chứ không cong. Ưu điểm của cách cầm vợt này là việc duỗi thẳng các ngón tay phía sau gậy sẽ tạo thêm lực cho các cú đánh thuận tay. Không giống như cách cầm vợt của Trung Quốc, một người chơi có thể dễ dàng tấn công quả bóng khi đứng xa bàn.

Điểm bất lợi là các ngón tay thẳng hạn chế chuyển động của lưỡi, do đó việc điều chỉnh vợt ở các góc độ khác nhau để tiếp cận bóng trở nên khó khăn. Rất khó cho những người mới bắt đầu làm chủ kỹ thuật này.

Cách cầm vợt kiểu Nhật Bản 3 ngón tay áp sát đều lên phần mặt sau của vợt bóng bàn

Cách cầm vợt kiểu Nhật Bản 3 ngón tay áp sát đều lên phần mặt sau của vợt bóng bàn

Lưu ý dành cho bạn: Vì có nhiều cách cầm vợt bóng bàn khác nhau, nên khi sản xuất, các hãng đều cung cấp luôn cả các dòng cốt vợt bóng bàn phù hợp với kí hiệu phổ biến là ST - FL - AN. Bạn hãy chú ý thông số này để chọn mua cốt vợt bóng bàn phù hợp

Hướng dẫn các cách cầm vợt bóng bàn chuẩn

Cầm vợt bóng bàn đúng cách ảnh hưởng rất nhiều đến việc bạn kiểm soát được góc độ, tốc độ bạn chuyền bóng, giao bóng và tấn công. Cách cầm cốt vợt khi giao bóng sẽ khác với kỹ thuật đỡ bóng. Do vậy, biết được kiểu cầm nào sẽ giúp bạn thực hiện được các kỹ thuật đó, cũng với kỹ năng kiểm soát vợt sẽ làm bạn chủ động trong trò chơi hơn. Dưới đây là hướng dẫn cách cầm vợt bóng bàn chuẩn nhất:

Hướng dẫn cầm vợt ngang

Hướng dẫn chi tiết cách cầm vợt dọc và ngang vợt bóng bàn sao cho đúng cách nhất

Hướng dẫn chi tiết cách cầm vợt dọc và ngang vợt bóng bàn sao cho đúng cách nhất

Bước 1:

Để cầm được kiểu cầm vợt ngang, các bạn đặt cán vợt vào khoảng giữa ngón cái và ngón trỏ của bạn. Nếu bạn nhìn vào bàn tay của mình, bạn sẽ thấy hình chữ “V” mà ngón cái và ngón trỏ của bạn tạo thành. Đặt vợt vào tay bạn và di chuyển nó sao cho cạnh bên trong bên phải của nó nằm trong chữ “V” đó.

Quấn các ngón giữa, ngón đeo nhẫn và ngón út của bạn quanh tay cầm. Đây là những ngón tay duy nhất bạn sử dụng để cầm tay cầm bàn rê ping. Những ngón tay này phải trông giống với vẻ ngoài khi bạn bắt tay ai đó. Thử di chuyển vợt bóng bàn lên xuống theo chuyển động ngang để cảm nhận cách cầm vợt bóng bàn này.

Hướng dẫn chi tiết cách cầm vợt ngang với tư thế tay như đang chuẩn bị bắt tay ai đó

Hướng dẫn chi tiết cách cầm vợt ngang với tư thế tay như đang chuẩn bị bắt tay ai đó

Bước 2: 

Đặt ngón trỏ của bạn dựa vào mặt ngoài của vợt. Một lần nữa, hãy nghĩ đến việc bắt tay ai đó. Ngón trỏ của bạn thường hướng ra ngoài thay vì cuộn vào trong. Điều này sẽ giúp ổn định vợt khi bạn xoay người.  Nếu cảm thấy thoải mái hơn, hãy để đầu ngón tay tựa vào cạnh bên.

Đặt ngón trỏ của bạn vào mặt ngoài của vợt và ngón trỏ phải hướng ra ngoài

Đặt ngón trỏ của bạn vào mặt ngoài của vợt và ngón trỏ phải hướng ra ngoài

Cong ngón tay cái của bạn quanh mặt trước của tay cầm nếu bạn muốn cổ tay linh hoạt hơn. Đây được gọi là cách cầm vợt bóng bàn ngang tay nông, và có lẽ đây là cách cầm tự nhiên nhất dành cho người mới bắt đầu. Điều này rất tốt cho sự tự do chuyển động của vợt, sẽ giúp trả bóng dễ dàng hơn. Mặc dù cảm giác cầm nắm này thường khá tự nhiên, nhưng nếu cảm giác không phù hợp với bạn, đó có thể là dấu hiệu để thử một cách cầm vợt bóng bàn khác.

Đặt ngón tay cái của bạn dựa vào mặt trước của vợt nếu bạn muốn nắm chắc hơn. Mặc dù cách cầm vợt ngang sâu này hạn chế sự linh hoạt của cổ tay, nhưng nó hoạt động tốt cho những cú đánh chính xác mà không cần nhiều lực. Giữ vợt bóng bàn của bạn theo cách này cũng sẽ giúp bạn dễ dàng chuyển vợt từ bên này sang bên kia, vì vậy nó rất tốt cho cả cú đánh thuận tay và trái tay. Bạn luôn có thể chuyển đổi giữa vị trí ngón tay cái này và quấn ngón cái quanh tay cầm để nhận được những lợi ích của cả hai.

Bước 3

Giữ tay của bạn nới lỏng và thoải mái. Tất nhiên, bạn muốn nắm chặt vợt đủ để nó không bay ra khỏi tay bạn khi bạn chơi, nhưng một người vẫn có thể nắm lấy vợt từ bạn chỉ với một lực cản nhẹ. Cách cầm vợt bóng bàn quá chặt sẽ hạn chế sự linh hoạt của cổ tay quá nhiều, gây khó khăn cho việc đánh hoặc xoay bóng.  Tay cầm phải có cảm giác như một cánh tay duỗi thẳng tự nhiên, di chuyển tự do khi bạn di chuyển bàn tay.

Giữ vợt sao cho cạnh của nó vuông góc với mặt đất. Bạn sẽ nhận thấy cổ tay của mình hơi nghiêng xuống. Trong khi góc của vợt sẽ thay đổi khi bạn chơi, bạn muốn cổ tay của mình giữ nguyên vị trí này. Tránh cổ tay mềm khi bạn xoay người, điều này sẽ dẫn đến việc bạn đánh bóng sai. Bạn cần lắc lư toàn bộ cẳng tay và nếu bạn di chuyển cổ tay quá nhiều, chúng sẽ bị mỏi.

Có thể bạn quan tâm: Danh sách sản phẩm Mặt vợt bóng bàn mới nhất 2022

Hướng dẫn cách cầm vợt dọc

Đặt tay cầm vào khoảng trống giữa ngón cái và ngón trỏ của bạn. Xem hình chữ “V” được tạo thành bởi ngón tay cái và ngón trỏ của bạn. Với tay cầm hướng lên trên, đặt cạnh của nó bên trong chữ “V” như cách bạn cầm bút.

Cầm vợt dọc như cách bạn  cầm bút, tay cái và ngón trỏ hưởng vào mặt chính của vợt

Cầm vợt dọc như cách bạn  cầm bút, tay cái và ngón trỏ hưởng vào mặt chính của vợt

Nắm tay cầm giữa ngón tay cái và ngón trỏ của bạn. Tạo thành một vòng quanh tay cầm. Hãy tưởng tượng bạn đang viết với vợt bóng bàn giống như một cây bút hoặc bút chì, và thử di chuyển nó xung quanh theo chuyển động viết của bút để có cảm giác cầm nắm

Giữ các ngón tay còn lại của bạn thư giãn nếu bạn muốn cổ tay linh hoạt hơn. Đối với chuôi bút kiểu Trung Quốc, hãy cầm nhẹ mặt ngoài của vợt bóng bàn bằng các đầu ngón giữa, áp út và ngón út của bạn. Giữ các ngón tay của bạn ở vị trí thư giãn. Giữ vợt theo cách này sẽ cung cấp cho bạn một phạm vi chuyển động rộng và giúp bạn dễ dàng chặn và đẩy bóng.

Cách cầm vợt bóng bàn này khiến bạn khó sử dụng liên tục cú đánh trái tay hoặc xoay bóng bằng phần bên ngoài của vợt. Duỗi thẳng ngón giữa, ngón áp út và ngón út của bạn để có những cú vuốt mạnh hơn.

Đối với kiểu cầm vợt Hàn Quốc / Nhật Bản, cạnh của ngón tay giữa của bạn nên kẹp nhẹ vào mặt ngoài của vợt với ngón đeo nhẫn của bạn và ngón út xếp chồng lên nhau. Giữ vợt bóng bàn theo cách này sẽ giúp bạn dễ dàng trả bóng khi đứng xa bàn.

Cầm vợt dọc kiểu Trung Quốc, với kiểu cầm vợt này rất khó để linh hoạt cổ tay để đánh các cú trái tay

Cầm vợt dọc kiểu Trung Quốc, với kiểu cầm vợt này rất khó để linh hoạt cổ tay để đánh các cú trái tay

Các ngón tay thẳng có thể hạn chế chuyển động của vợt, khiến bạn khó chuyển đổi góc vợt để tiếp cận bóng.

Trên đây là các cách cầm vợt bóng bàn chuẩn nhất bạn nên áp dụng. Bạn nên chơi một lúc bằng cách sử dụng tất cả các kiểu cầm khác nhau để xem cách nào phù hợp với bạn nhất. Tuy nhiên, điều quan trọng là chọn cách cầm vợt bóng bàn đúng cách giúp tăng sức chịu đựng của bạn và tạo cảm giác thoải mái khi chơi.

Xem thêm: Kỹ thuật di chuyển trong thi đấu bóng bàn đôi hiệu quả


Phạm Khắc Tấn
Phạm Khắc Tấn

Chuyên gia về tư vấn đầu tư thể thao

2 bình luận, đánh giá về Hướng dẫn cách cầm vợt bóng bàn đúng chuẩn

ANHải Anh Ngô

Thông tin rất hữu ích về cách cầm vợt bóng bàn. Cảm ơ ad nhiều nhé.

Trả lời.
Thông tin người gửi

AadminQuản trị viên

Cảm ơn bạn nhiều nhé ạ!

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.04388 sec| 1037.313 kb