Bạn đã biết cách vệ sinh mặt vợt bóng bàn đúng cách?

29/12/2021 - Tác giả:
Việt Anh
Việt Anh
Nên lâu mặt vợt bóng bàn bằng nguyên liệu gì? hướng dẫn vệ sinh mặt vợt bóng bàn đơn giản tại nhà cùng những lưu ý khi bảo quản vợt sẽ được chúng tôi cập nhật trong bài viết dưới đây.

Tại sao phải làm sạch mặt vợt bóng bàn của bạn

Mặt vợt bóng bàn trong quá trình sử dụng chúng sẽ dính các bụi bẩn hoặc lớp bề mặt cao su bị nhờn rít do mồ hôi khi tập luyện. Quá nhiều bụi bẩn sẽ làm hiệu suất chơi bóng của bạn bị giảm xuống, các mặt tiếp xúc với bóng không còn nhiều độ xoáy và nảy như ban đầu. Do đó học cách vệ sinh mặt vợt bóng bàn là cách tốt nhất bạn bảo quản, nâng cao tuổi thọ và có trải nghiệm thi đấu tốt nhất.

Vệ sinh mặt vợt thường xuyên còn giúp mặt vợt luôn có độ ẩm cần thiết. Mặt vợt bóng bàn chủ yêu có thành phần là cao su tự nhiên, nên việc mặt vợt quá khô sẽ làm cho mặt vợt dễ bị nút hỏng. Lau chùi mặt vợt sẽ ngăn cản điều đó.

Vệ sinh mặt vợt bóng bàn còn là cách bạn nâng niu và yêu quý với chính dụng cụ phục vụ cho niềm đam mê của mình. Lau chùi và vệ sinh mặt bóng bàn cũng là cách giúp tiết kiệm chi phí mua lại cái mới chỉ vì mặt bóng bàn hư hỏng, không còn độ nảy tốt.

Quá trình tập luyện lâu ngày bề mặt vợt sẽ bị dơ, dính nhiều bụi bẩn làm cho bề mặt vợt không còn độ nhám như trước

Quá trình tập luyện lâu ngày bề mặt vợt sẽ bị dơ, dính nhiều bụi bẩn làm cho bề mặt vợt không còn độ nhám như trước

Lưu ý khi vệ sinh và lau chùi mặt vợt bóng bàn

Không phải tất cả những nguyên liệu đều có thể được sử dụng để làm sạch bề mặt vợt bóng bàn. Do yếu tố về đặc trưng, chất liệu cũng như cách thức hoạt động của vợt bóng bàn, mà một số vật dụng hay nguyên liệu thông thường khi được sử dụng lau rửa mặt vợt, có thể làm giảm đi độ đàn hồi cũng như mài mòn đi lớp bề mặt của vợt. Dưới đây là những điều bạn cần nên tránh khi vệ sinh vợt bóng bàn:

Hóa chất có tính tẩy rửa mạnh

Bạn không nên sử dụng xà phòng và chất tẩy rửa để làm sạch cao su của vợt. Trừ khi chúng được thiết kế để sử dụng trên cao su, chúng có thể sẽ không hoạt động tốt. Bạn cũng nên tránh xa thuốc tẩy và giấm. Chúng có tính tẩy rửa rất cao sẽ làm giảm chất lượng cao su trên bề mặt vợt của bạn.

Miếng bùi nhùi nhám

Không bao giờ sử dụng cục bùi nhùi mài mòn trên mặt vợt bóng bàn của bạn. Luôn sử dụng một miếng vải nhẹ nhàng hoặc bàn chải lông mềm (như bàn chải đánh răng mềm) là cách vệ sinh mặt vợt bóng bàn đơn giản nhất. Lau hoặc đánh bóng nhẹ nhàng, không chà mạnh.

Sản phẩm được khuyến nghị sử dụng để vệ sinh vợt bóng bàn

Có rất nhiều cách vệ sinh mặt vợt bóng bàn bằng những nguyên liệu quen thuộc cho đến sản phẩm chuyên dụng. Bề mặt của vợt bóng bàn có cấu tạo từ lớp dán đặc biệt. Do đó, cần phải sử dụng các sản phẩm hoặc nguyên liệu an toàn và làm sạch hiệu quả.

Miếng bọt biển

Luôn dùng miếng bọt biển hoặc vải mềm nhẹ nhàng khi vệ sinh mặt vợt bóng bàn. Nếu cần cọ rửa, bạn có thể dùng bàn chải nylon mềm hoặc bàn chải đánh răng cũ mềm để xử lý cặn cứng đầu.

Nước

Nước lau mặt vợt bóng bàn có thể dùng nước mát hoặc nước ấm để là cách vệ sinh mặt vợt bóng bàn thông dụng nhất. Nhúng miếng bọt biển hoặc miếng vải của bạn vào nước và chà nhẹ lên bề mặt vợt nhưng đảm bảo rằng nó sẽ khô hoàn toàn sau đó.

Sử dụng miếng bọt biển và nước để lau chùi bề mặt vợt bóng bàn của bạn

Sử dụng miếng bọt biển và nước để lau chùi bề mặt vợt bóng bàn của bạn

Chất tẩy rửa cao su

Bạn có thể sử dụng chất tẩy rửa đặc biệt dành cho vật liệu cao su thích hợp với mút cao su bóng bàn của bạn. Bạn sẽ thấy những thứ này sẽ rất tiện dụng khi làm sạch các vết bẩn khó hơn hoặc cặn dính mà không làm hỏng cánh khuấy và bề mặt của vợt bóng bàn

Sản phẩm tẩy rửa chuyên dụng

Nhiều nhà sản xuất bóng bàn tạo ra các dung dịch vệ sinh đặc biệt và bọt biển phù hợp chỉ để làm sạch ván bóng bàn. Những sản phẩm vệ sinh chuyên dụng này luôn được bày bán tại nơi bạn mua vợt bóng bàn. Do đó, khi mua vợt bạn cũng nên tham khảo các sản phẩm về vệ sinh vợt để giữ nguyên được chất lượng vợt sau khi sử dụng.

Cách vệ sinh mặt vợt bóng bàn tại nhà

Chuẩn bị

Những nguyên liệu và dụng cụ bạn sẽ cần để vệ sinh vợt bóng bàn của mình một cách an toàn:

  • Nước cất hoặc nước đóng chai
  • Bọt biển nhỏ
  • Bát nhỏ
  • Nước rửa mặt vợt

Sau khi đã chuẩn bị nguyên vật liệu đủ, các bước vệ sinh mặt vợt sẽ là.

Bước 1: Lau bề mặt cốt vợt bóng bàn

Khi bạn đã chuẩn bị đầy đủ tất cả dụng cụ để vệ sinh mặt vợt bóng bàn,  bạn chỉ cần đổ đầy nước cất có nhiệt độ phòng hoặc nước đóng chai cũng là nhiệt độ phòng vào một cái bát nhỏ. Nước là cách vệ sinh mặt vợt bóng bàn an toàn nhất và ít gây hại nhất để làm sạch mút vợt của bạn.

Hướng dẫn cách vệ sinh vợt bóng bàn đơn giản mà lại an toàn

Hướng dẫn cách vệ sinh vợt bóng bàn đơn giản mà lại an toàn

Bước 2: Sử dụng bọt biển nhúng nước để lau

Nhúng một miếng bọt biển nhỏ vào bát nước bạn đã chuẩn bị sẵn, sau đó bóp miếng bọt biển để không còn nước thừa. Bạn chỉ cần có một miếng bọt biển đủ ướt để hút sạch bụi bẩn, nhưng không quá ướt để thấm sâu vào bên trong của vợt. Do đó, hãy đảm bảo miếng bọt biển của bạn vắt đủ độ ướt để lau trên bề mặt vợt.

Bước 3: Tiến hành vệ sinh bề mặt vợt

Lấy vợt bóng bàn của bạn ra, đặt chúng lên một cái bàn, bắt đầu với việc làm sạch bề mặt vợt của bạn từ mép này sang mép khác bằng cách lau miếng bọt biển từ từ dưới lên trên . Cố gắng làm theo kiểu bạn sử dụng khi cạo râu để tránh bụi ngăn cản.

Bước 4: Để khô phần bề mặt đã vệ sinh và bảo quản

Lau bề mặt bằng miếng bọt biển ẩm cho đến khi bạn đã làm sạch cả hai mặt mút. Sau khi hoàn thành, bạn chỉ cần đặt vợt xuống bàn hoặc bề mặt sạch và để khô hoàn toàn. Khi nó khô hoàn toàn, bạn có thể đặt nó trở lại trong hộp bảo vệ của mình.

Như vậy, cách vệ sinh mặt vợt bóng bàn bằng cách này rất đơn giản, nhưng chúng lại mang đến hiệu quả cao và an toàn nhất cho vợt của bạn. Bạn cũng có thể sử dụng bình xịt sinh học dành riêng cho vệ sinh vợt bóng bàn, với một miếng bọt biển để lau chùi bụi bẩn của vợt. Giá cả của sản phẩm cũng tương đối thích hợp, vì vậy bạn có thể tìm hiểu thêm về những sản phẩm vệ sinh vợt chuyên dụng này.

Có thể bạn quan tâm: Cách dán mặt vợt tại nhà.

Lau sạch phần bề mặt và chờ bề mặt vợt lau khô bạn có thể cất lại trong túi bảo quản

Lau sạch phần bề mặt và chờ bề mặt vợt lau khô bạn có thể cất lại trong túi bảo quản

Bao lâu thì bạn nên lau ván bóng bàn của mình

Một trong những câu hỏi phổ biến nhất mà chúng tôi nhận được là bạn nên vệ sinh vợt bóng bàn của mình bao lâu một lần, và điều đó chủ yếu phụ thuộc vào tần suất bạn chơi.

Bao lâu nên vệ sinh vợt bóng bàn một lần? cách bảo quản vợt bóng bàn tốt nhất là gì?

  • Nếu bạn sử dụng vợt bóng bàn hàng ngày, việc vệ sinh mặt vợt và mặt mút của bạn có thể được thực hiện trong một tháng hoặc hai tháng.
  • Tuy nhiên, nếu bạn không sử dụng vợt bóng bàn thường xuyên, bạn có thể vệ sinh bề mặt vợt bóng bàn một hoặc hai lần trong vòng 3 đến 4 tháng.
  • Nếu bạn phân vân không biết có nên làm sạch cánh khuấy hay không, bạn nên nghĩ đến lần cuối cùng bạn làm sạch nó và quyết định xem đó có phải là thời điểm thích hợp để làm lại.

Bạn sẽ nhận thấy rằng bạn cần làm sạch nếu bề mặt vợt của bạn bị bám bụi và không còn dính như trước đây. Do đó, bỏ túi ngay cho mình cách vệ sinh mặt vợt bóng bàn đơn giản nhất để bảo vệ dụng cụ tập luyện của bạn tốt hơn nhé.

Trên đây là cách vệ sinh mặt vợt bóng bàn tốt nhất bạn có thể vận dụng tại nhà. Hy vọng với những chia sẻ bổ ích này, bạn có thể bảo quản vợt bóng bàn của mình tốt nhất, tăng thêm tuổi thọ của vợt mà còn tiết kiệm thêm khoản chi phí mua mới khi vợt không được vệ sinh và bảo quản đúng cách.

Có thể bạn quan tâm: Cách chọn mặt vợt bóng bàn cũ tốt nhất?


Việt Anh
Việt Anh

Chuyên gia vận hành sân bóng đá và công trình thể thao

2 bình luận, đánh giá về Bạn đã biết cách vệ sinh mặt vợt bóng bàn đúng cách?

BNBắc Nguyễn

Hướng dẫn rất chi tiết, dễ hiểu. Cảm ơn ad nhiều nhé.

Trả lời.
Thông tin người gửi

AadminQuản trị viên

Cảm ơn bạn nhiều ạ!

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.06235 sec| 1001.07 kb